28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh tại các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Nam

Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng, chống dịch tại khu vực phía Nam, nhất là ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian qua tình hình dịch COVID-19 tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại. Đối với TP Hồ Chí Minh, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn. Tiếp đến, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn.

Vì TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này.

Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng, chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp. Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lây nhiễm vào khu công nghiệp ở khu vực này rất lớn, bởi vì bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Vấn đề tiếp theo là lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân… dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm như giữa các công ty với nhau, lây nhiễm trong công ty. Do đó, ưu tiên của các địa phương phía Nam là phải kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp.

Tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh tại các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Nam

Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) tại KCN Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng, chống lây nhiễm tại khu vực này như khi chưa có ca mắc thì cần triển khai những biện pháp nào, khi có 1 ca mắc thì làm gì và khi có nhiều ca mắc thì triển khai phòng, chống dịch như thế nào?… Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này của Bộ Y tế.

Với số lượng ca mắc lớn, đang tăng lên từng ngày tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, công tác ứng phó của các địa phương có đáp ứng được với tình hình phức tạp của dịch hay không? Theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, đặc biệt đối với TP Hồ Chí Minh hiện nay, những biện pháp ứng phó đã tương đối sớm, kịp thời và chủ động.

Tuy nhiên, có vấn đề Bộ Y tế đã trao đổi với TP Hồ Chí Minh là phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Điều đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm. “Chúng tôi nhấn mạnh cần phải “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt lưu ý.

TP Hồ Chí Minh phải tiếp tục triển khai quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn khu vực nào cần xét nghiệm toàn dân, khu vực nào chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ… “Không riêng TP Hồ Chí Minh mà các địa phương phải tăng cường xét nghiệm. Đây là mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch hay chậm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. Đặc biệt, khi xét nghiệm phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, cần ngay lập tức đưa mầm bệnh, nguồn lây ra khỏi cộng đồng, có làm như thế thì mới có thể nhanh chóng chặn nguồn lây tại đây.

Bộ Y tế cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ… Các địa phương khác cũng cần thực hiện như vậy và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa nhưng phải thật nghiêm. “Trong tình hình hiện nay, chúng tôi cho rằng các địa phương của phía Nam đang thực hiện rốt ráo tất cả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế”, Bộ trưởng nói.

Tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh tại các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Nam
Chốt phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Để có miễn dịch cộng đồng, TP Hồ Chí Minh đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên tiến độ chưa đáp ứng được yêu cầu. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu. Đây là lần đầu tiên triển khai nên chắc chắn không thể nào trơn tru được, TP Hồ Chí Minh cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm.

Bộ Y tế hy vọng trong thời gian ngắn tới, TP Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế đã có khuyến cáo TP phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm, sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm đó. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch để tránh lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG