18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

NYT: Người dân Trung Quốc từ tẩy chay sang ‘lùng sục’ mua vaccine Covid-19

Từ chỗ nghi ngờ, tẩy chay, nhiều người Trung Quốc đã đổ xô đi tiêm vắc xin nội sau khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Với tốc độ tiêm 17 triệu liều/ngày, Trung Quốc chỉ còn cách mốc 1 tỉ liều đã tiêm chưa đầy 3 ngày.

NYT: Người dân Trung Quốc từ tẩy chay sang ‘lùng sục’ mua vaccine Covid-19
Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) hồi cuối tháng 3-2021 – Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, sau màn khởi động khá chậm chạp, chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc đang bắt đầu tăng tốc nhanh chóng.

Nhà chức trách đặt mục tiêu đầy tham vọng là tiêm đủ 2 liều cho 40% dân số trước cuối tháng 6.

Một số địa phương như Bắc Kinh đang tiến rất nhanh đến mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng. Tính đến ngày 16-6, đã có 15,6 triệu người Bắc Kinh tiêm đủ 2 liều vắc xin, chiếm khoảng 72,4% dân số.

Theo New York Times, chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc khởi đầu chậm là do Bắc Kinh ưu tiên “ngoại giao vắc xin”, xuất khẩu sang các nước để mở rộng ảnh hưởng.

Thêm vào đó, việc Trung Quốc kiểm soát chặt biên giới dẫn tới tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân. Những người này cho rằng dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát nên khi nào tiêm vắc xin cũng được.

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã làm thay đổi quan điểm đó.

Mạng xã hội Trung Quốc hồi tuần trước lan truyền các video ghi lại cảnh hàng trăm người tranh nhau chạy đến điểm tiêm chủng vắc xin nội địa giống như đi săn hàng khuyến mãi.

Cô Yuhui Li, một cư dân ở thành phố Thâm Quyến, cho biết thoạt đầu cô không muốn tiêm vắc xin Trung Quốc vì sợ tác dụng phụ.

Tuy nhiên khi các ca mắc biến thể Delta xuất hiện ở Quảng Đông, Li lo lắng và quyết định đăng ký tiêm vắc xin nội địa.

Li không phải là người duy nhất thay đổi suy nghĩ. Nhu cầu tiêm vắc xin tăng đột biến nên chính quyền khu phố cô Li sinh sống quyết định bỏ quà cáp khuyến khích người dân đi tiêm.

Theo thống kê của New York Times, Trung Quốc đã tiêm được 945 triệu liều cho người dân trong nước tính đến ngày 16-6.

Với tốc độ 17 triệu liều được tiêm mỗi ngày, quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ sớm đạt mốc tiêm được 1 tỉ liều trong tuần này.

Chính quyền Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống, kết hợp công nghệ và một số cách cũ như tặng quà cho người đi tiêm.

Phần quà khuyến khích này có giá trị thấp hơn đáng kể so với một số nước đang làm. Chẳng hạn một người dân ở Thượng Hải chỉ được nhận nước đóng chai, tại tỉnh An Huy là trứng, trong khi vài nơi ở Bắc Kinh là một khoản tiền hỗ trợ đi lại.

Dù đang tiến rất nhanh, Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài trước khi tiêm chủng đầy đủ 2 liều cho 70% dân số, tức khoảng 980 triệu người, trước cuối năm 2021.

Để đạt mục tiêu này, Trung Quốc đã tăng cường sản xuất hai loại vắc xin COVID-19 do Sinovac và Sinopharm phát triển. Cả hai loại này đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp và được tiêm ở khoảng 40 quốc gia/vùng lãnh thổ.

BẢO DUY


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG