25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Người Brazil phẫn nộ biểu tình vì số người chết do COVID-19 tăng “sốc”

Hàng nghìn người Brazil đã xuống đường biểu tình dịp cuối tuần để phản đối cách chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro đối phó với đại dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người dân nước này, The Guardian đưa tin. 

Dữ liệu do Bô Y tế Brazil công bố ngày 19/6 (giờ địa phương) cho thấy, Brazil hiện đã ghi nhận gần 18 triệu ca nhiễm và hơn 500.000 ca tử vong do COVID-19. Brazil hiện là quốc gia có số ca tử vong cao thứ hai thế giới, sau Mỹ. Trung bình, 2.000 ca tử vong được ghi nhận mỗi ngày tại quốc gia Nam Mỹ này trong tuần qua.

Những số liệu này, cùng với việc tốc độ tiêm chủng chưa hiệu quả, với chỉ 11% trong số 212 triệu người Brazil đã được tiêm chủng đầy đủ, khiến người dân nước này hết sức phẫn nộ. Hôm 19/6, hàng nghìn người đã đổ ra đường biểu tình phản đối cách đối phó với COVID-19 của chính phủ. Đây là cuộc biểu tình thứ hai diễn ra trong chưa đầy một tháng qua. 

Người Brazil phẫn nộ biểu tình vì số người chết do COVID-19 tăng
Người biểu tình đổ xuống đường phố Brazil. Ảnh: TG

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người bị dư luận lên án vì chính sách chống COVID-19 thiếu hiệu quả, hiện đang bị Quốc hội nước này điều tra với lý do chính quyền của ông đã tụt hậu trong việc mua vaccine, nhưng lại đẩy mạnh việc sử dụng các loại thuốc không hiệu quả như chloroquine.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của ông Jair Bolsonaro lan rộng trên nhiều thành phố lớn tại Brazil, được kêu gọi bởi các phong trào xã hội và cả các đảng phái chính trị là đối thủ của ông, theo The Guardian. Người biểu tình đổ lỗi cho chính quyền về tỷ lệ tử vong cao đồng thời kêu gọi Tổng thống từ chức.

Người Brazil phẫn nộ biểu tình vì số người chết do COVID-19 tăng
Các cuộc biểu tình lan rộng tại nhiều thành phố. Ảnh: TG

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cùng đám đông ủng hộ ngày 12/6 điều khiển hàng nghìn xe máy tham gia cuộc mít tinh ở bang Sao Paulo nhưng chỉ đội mũ bảo hiểm và không đeo khẩu trang hạn chế lây lan COVID-19, AP đưa tin. Bang Sao Paulo sau đó đã phạt hành chính ông Bolsonaro vì vi phạm quy định phòng chống dịch của địa phương.

Giáo viên Paola Queiroz, một trong những người tham gia biểu tình, cho biết đại dịch “đã mang theo quá nhiều mất mát: bạn bè, niềm vui, hy vọng vào tương lai”. Mặc dù tình hình dịch vẫn lan rộng, cô đã lựa chọn xuống đường biểu tình ở Đại lộ Presidente Vargas, ở trung tâm Rio de Janeiro, cùng với hàng nghìn người khác. Tất cả đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định, số ca tử vong vì COVID-19 tại Brazil sẽ có nguy cơ tiếp tục tăng lên. “Tôi nghĩ Brazil có thể chạm ngưỡng 700.000 hoặc 800.000 ca tử vong trước khi thấy được hiệu quả của chương trình tiêm chủng”, Gonzalo Vecina, cựu lãnh đạo cơ quan quản lý y tế Anvisa của Brazil, nhận định. 

An Nhiên

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG