25 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Nhóm Báo sạch tội chồng tội

Nhóm Báo sạch tội chồng tội

Các thành viên Nhóm Báo Sạch hiện đang bị bắt giữ tiếp tục bị điều tra về cáo buộc ‘cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hay bí mật Nhà Nước.’

Ngày 16/6 cho biết như vừa nêu. Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Cần Thơ đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan đến các “nhà báo” thuộc Nhóm Báo Sạch gồm Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo.

Theo đó, trong quá trình điều tra và khám xét nhà ở của Trương Châu Hữu Danh, Cơ quan Điều tra phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có những văn bản đóng dấu ‘tối mật’, ‘mật’ và văn bản không có đóng dấu mật mà nội dung ghi là tài liệu mật. Cơ quan Điều tra cho rằng đó là dấu chỉ của việc cố ý làm lộ bí mật Nhà nước nên phải tách ra để tiếp tục điều tra, xác minh rồi khởi tố trong một vụ án khác.

Hôm 18/5, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Thành phố Cần Thơ cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát với đề nghị truy tố bốn đối tượng thuộc Nhóm Báo Sạch vừa nêu theo các hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Nhóm Báo sạch tội chồng tội

Kết luận điều tra của Công an Cần Thơ chỉ ra Trương Châu Hữu Danh và các thành viên Báo Sạch đã qua các bài viết để vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Sở Thông tin Truyền thông Cần Thơ giám định 31 bài viết và 29 video clip đăng công khai trên Facebook Trương Châu Hữu Danh theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra, qua đó kết luận là “vi phạm Luật An ninh mạng và vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP”.

Ngoài ra, 47 bài viết trên Fanpage “Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” của những người này đều vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng.

“Báo sạch” do Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, cùng ngụ TP HCM), L.T.T (ngụ Hà Nội) và 2 người khác trao đổi, thống nhất thành lập để viết, đăng bài phản biện lại các thông tin, vấn đề “nóng” mà xã hội quan tâm. Từ khi thành lập nhóm “Báo Sạch” đến ngày Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết, đăng tải nhiều bài liên quan những vấn đề nóng được dư luận quan tâm lên Fanpage và Group như vụ án Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, Trường đại học Tôn Đức Thắng – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cưỡng chế tại Gia Trang Quán…

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
436FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG