30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Vì sao những “con buôn dân chủ” xuyên tạc Quỹ vaccine phòng Covid-19?

Những ngày qua trên không gian mạng, ta lại gặp những luận điệu điên cuồng, xuyên tạc, chống phá “Quỹ vaccine phòng Covid-19” từ những cá nhân, tổ chức quen thuộc như Nguyễn văn Đài, Việt tân, Nhật ký yêu nước… Luận điệu quen thuộc như xuyên tạc Chính phủ ưu tiên sử dụng ngân sách cho các sự kiện mang tính chính trị như Đại hộ Đảng nên phải thành lập Quỹ để huy động tiền từ người dân; rằng Quỹ này sẽ thiếu minh bạch trong việc sử dụng nguồn tiền quyên góp, đây chỉ là chiêu ăn tiền dân của quan chức, chính quyền sẽ không làm rõ các khoản thu chi sau khi quyên góp và kêu gọi không ủng hộ cho các quỹ do Nhà nước thành lập. Chúng bịa đặt rằng hai gói “cứu trợ dân nghèo” và “hỗ trợ doanh nghiệp” chưa được giải ngân thừa tiền mua 100 triệu liều vaccine cho dân Việt chủng ngừa miễn phí…Dễ dàng điểm qua vài bài kiểu như “Phản ứng trước kêu gọi kiều bào đóng góp để mua vaccine phòng Covid-19 mà Thủ tướng đưa ra” trên trang  Viettan.org, “Việt Nam: Muốn chống được dịch thì phải đàng hoàng” trên trang Tiếng dân hay “Bao giờ cho dân được nhờ?” trên Việt Nam Thời báo…Rõ ràng, những luận điệu xuyên tạc, sai trái nhằm mục đích gây hoang mang dư luận, khiến người dân mất niềm tin vào Đảng, Chính phủ và phá hoại công tác chống dịch bệnh của Việt Nam

Vì sao những “con buôn dân chủ” xuyên tạc Quỹ vaccine phòng Covid-19?

Như tác giả Bảo An bình luận, cần phải khẳng định Quỹ vaccine được lập ra là để phục vụ lợi ích chung của cộng đồng: Phòng, chống dịch Covid-19. Việc tham gia đóng góp vào Quỹ dựa trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, như phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ ra mắt thành lập Quỹ: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc – chiến thắng đại dịch Covid-19”. Không ai bị bắt ép phải đóng góp vào Quỹ. Trên tinh thần tự nguyện, ai có ít đóng góp ít, ai có nhiều đóng góp nhiều, ai không có điều kiện để ủng hộ thì cũng không bị chê trách gì.

Thực tế, với tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, nhiều tập thể, cá nhân thuộc nhiều thành phần trong xã hội đã tích cực đóng góp cho Quỹ vaccine chống Covid-19. Vì vậy, những luận điệu hoài nghi, xuyên tạc về bản chất, mục đích của Quỹ chỉ là những “lời ong tiếng ve” của những kẻ đi ngược lại với lợi ích cộng đồng, cố tình tạo cớ xuyên tạc bôi nhọ, chống phá đất nước.

Mặt khác, lợi dụng một số lùm xùm liên quan đến vấn đề sử dụng tiền từ thiện trong thời gian vừa qua, các đối tượng đã lập luận đánh võng thông tin, tạo cớ để vu khống, xuyên tạc về tính minh bạch của Quỹ vaccine chống Covid-19. Thực tế, Quỹ vaccine chống Covid-19 được hoạt động theo nguyên tắc đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, Bộ Tài chính là cơ quan quản lý Quỹ.

Ngoài ra, Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của Quỹ của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng. Đồng thời, Quỹ có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện thu, chi, quyết toán tài chính Quỹ để tổng hợp chung nguồn lực báo cáo Chính phủ, Quốc hội trong các báo cáo về kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước; thực hiện công khai số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại. Do đó, các luận điệu vu khống cho rằng Quỹ hoạt động không minh bạch là vô căn cứ.

Rõ ràng, việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay, thể hiện rõ phương châm “Đảng, Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Sáng kiến này của Việt Nam cũng nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Theo đánh giá của ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam: “Đây là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay”.

Phàm những kẻ chống phá thì không từ bất cứ thủ đoạn nào, bất kể việc làm dù ích nước lợi dân, chúng đều tìm cách phá hoại. Đại hội Đảng chúng tung ra đủ thuyết âm mưu, dựng chuyện bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là nhắm vào những vị lãnh đạo tái nhiệm và được bổ nhiệm mới. Bầu cử Quốc hội thì chúng kêu gọi tẩy chay, bầu cử thành công thì chúng xuyên tạc, kết quả đã biết trước, bầu cử là hình thức, tốn tiền thuế của dân. Việt Nam chống dịch bệnh thành công thì chúng ngày đêm ra rả nào là tẩy chay vắc-xin, nào là Chính phủ giấu dịch (con viruts này mà giấu được thì cả thế giới đã không bị toang như vậy!!!)….

Những ngày qua, Quỹ vắc xin thu hút gơn 4000 tỷ đồng với trên 250 ngàn lượt cá nhân, tổ chức ủng hộ hoàn toàn tự nguyện càng khiến chúng điên cuồng chống phá. Nhưng thật may, dân Việt giờ đã miễn dịch hoàn toàn những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt này, may ra chúng chỉ nhử mồi, lôi kéo được vài con buôn cơ hội, phường lưu manh, Chí Phèo nên cái gọi là “phong trào dân chủ” ngày càng vỡ lở và vỡ trận!

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG