29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Liệu rằng Linh mục Đinh Hữu Thoại đã sống phúc âm giữa lòng dân tộc?

Liệu rằng Linh mục Đinh Hữu Thoại đã sống phúc âm giữa lòng dân tộc?

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm đang có dấu hiệu tăng cao mỗi ngày thì tiêm vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định để thoát khỏi đại dịch. Chính vì lý do đó “Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19” ra đời như một lẽ tất nhiên. Mọi người dân Việt không phân biệt giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo, vùng miền, giới tính, chỉ cần sự đồng lòng góp sức của toàn dân để có được thứ vũ khí hạ gục Covid-19, bảo vệ chúng ta khỏi tên giặc hung hãn và trở về cuộc sống bình thường.

Trước đại dịch Covid-19, ngày 05/6/2021, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên đã thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam thêm một lần nữa đã tiếp tục phát huy truyền thống tôn trọng đạo lý, lấy nhân nghĩa làm nền tảng, hành động theo phương châm “thương người như thể thương thân”, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc” bằng việc ủng hộ Quỹ vaccine 3 tỷ đồng cho “Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19”. Đây chính là một hành động đẹp, kịp thời, không chỉ thể hiện đúng tinh thần Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 mà còn hợp với tinh thần của Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, đó là gắn bó với vận mệnh của quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hòa mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước. 

Bởi chúng ta biết “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19” ra đời với mục tiêu cuối cùng là tổng hợp mọi nguồn lực để Việt Nam có vaccine sớm nhất tiêm miễn phí cho toàn dân và trong số đó cũng có hàng triệu giáo dân công giáo. Thế nên, việc Hội Đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ 3 tỷ vào Quỹ vaccine càng là một minh chứng cho thấy họ đang làm đúng theo giáo lý răn dạy.

Nói đến đây chắc cũng không có chuyện gì đáng để bàn, ấy thế nhưng trong đâu đó trong xã hội vẫn còn những con người đi ngược lại Thư chung năm 1980. Thậm chí còn ngang nhiên lên trên không gian mạng để buông những lời lẽ hết sức phản cảm. Điển hình là trường hợp linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, giáo phận Đà Nẵng, với cái nhìn thiếu chiều sâu, lại mang nặng tính cực đoan của mình, người này đã không ngần ngại đăng tải những luận điệu xuyên tạc, nghi ngờ bản chất của việc thành lập “Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19”. Thậm chí, linh mục Đinh Hữu Thoại còn phỉ báng, chỉ trích, buông những lời lẽ đi ngược lại với chủ trương, quyết định ủng hộ Quỹ vaccine của Hội Đồng Giám mục Việt Nam. 

Liệu rằng Linh mục Đinh Hữu Thoại đã sống phúc âm giữa lòng dân tộc?

LM Đinh Hữu Thoại đang xuyên tạc việc Hội Đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ 3 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

Xưa nay, hầu hết các tín đồ, linh mục của tổ chức tôn giáo luôn đề cao cách sống tốt đời đẹp đạo, làm việc thiện ý nghĩa, hướng con người đến những giá trị chân, thiện, mỹ. Ấy thế mà, linh mục Đinh Hữu Thoại dường như đã đi ngược lại với giáo lý “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Trên cương vị là linh mục thì Đinh Hữu Thoại đã đi ngược lại Thánh ý Chúa răn dạy; còn với tư cách là công dân Việt Nam thì chỉ một câu “giao trứng cho ác” cũng đủ thấy Thoại là một người sống thiếu trách nhiệm với đất nước và dân tộc mình. 

Xin hỏi rằng với linh mục Thoại ông đã làm được gì cho đất nước này mà lại nói những câu hết sức thiển cận như vậy? Thế nào là ác? Chẳng lẽ theo ông tất cả các tổ chức, cá nhân hảo tâm họ bỏ tiền ra chỉ để chơi, để mua vui, để lấy tiếng hay sao? Ông nghĩ gì về tất cả việc làm của Chính phủ rất quyết liệt, chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp? 

Vậy nên, điều mà mỗi người dân và các tổ chức, doanh nghiệp cần làm nhất là hãy thực hiện tốt quy định phòng chống dịch. Thay vì những hành động này, ông nên cùng với cộng đồng tín đồ, mỗi gia đình, mỗi người dân, mỗi tổ chức, doanh nghiệp hãy trở thành một “pháo đài” cùng chung lưng đấu cật với Chính phủ đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19.

Chỉ với một Quỹ vaccine có thể lột trần bản chất thật sự của nhiều người và Đinh Hữu Thoại chính là một con sâu làm rầu nồi canh, hẳn là linh mục này đang ngược lại những điều tốt đẹp mà nhiều tôn giáo đang xây dựng và hành động vì đất nước hiện nay. Thiết nghĩ, với những ý nghĩ và hành động thiển cận như vậy, linh mục Thoại không xứng đáng với vị trí của mình trong xã hội, không xứng đáng để những người Công giáo gọi ông bằng “cha”.

Ngọc Lan

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG