32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Đừng nhầm lẫn khủng bố và nhà hoạt động dân chủ (Từ trường hợp Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương)

Ngày 04/5/2021, tổ chức Human Rights Watch – HRW đã ra thông cáo báo chí yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho “nhà hoạt động dân chủ” Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư. Theo đó, HRW đưa thông tin sai sự thật về việc kể từ khi bị bắt đến nay, 02 đối tượng không được gặp luật sư hay thăm gặp thân nhân, đồng thời đưa tin xuyên tạc cho rằng “vài năm gần đây, Việt Nam đã bắt giữ hàng trăm nhà bất đồng chính kiến và hiện có 137 tù nhân chính trị đang thụ án hình sự vì hoạt động nhân quyền hay phê phán chính quyền”.

Đừng nhầm lẫn khủng bố và nhà hoạt động dân chủ (Từ trường hợp Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương)

Ngày 05/5/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự. Tại phiên toàn, hai mẹ con Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư đều kiên quyết không nhận tội dù tang chứng và vật chứng đầy đủ, ngược lại còn buộc tội chính quyền cướp đất.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa xét xử, tổ chức Ân xá quốc tế – AI đã ra thông cáo chỉ trích bản án kết tội là một trò đùa công lý, tuyên truyền rằng hoạt động bảo vệ nhân quyền ôn hòa tại Việt Nam là đủ để đối mặt với án tù dài hạn; kêu gọi ta trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 02 đối tượng trên.

Cùng ngày, tổ chức Article 19 cũng ra thông cáo với nội dung xuyên tạc cho rằng việc kết án 02 đối tượng vì hoạt động ủng hộ nhân quyền cho thấy rõ sự đàn áp đang diễn ra đối với xã hội dân sự độc lập và việc biểu đạt trên mạng tại Việt Nam. Trưởng chương trình Châu Á của tổ chức này cho rằng: “Bản án hôm nay là một đòn mạnh khác đối với nền tự do internet ở Việt Nam. Với mỗi lần kết tội một người bảo vệ nhân quyền, Việt Nam lại khẳng định vị thế là một trong những kẻ thù hàng đầu của quyền tự do ngôn luận trên thế giới”.

Sự việc Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương nhanh chóng trở thành cái cớ để các tổ chức cực đoan trong và ngoài nước vu cáo chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền. Hai tổ chức cực đoan, luôn mặc định chống Việt Nam dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền” là  “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” và “Người bảo vệ nhân quyền” còn ra tuyên bố cung xuyên tạc việc bắt giữ Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương là giam giữ độc đoán, biệt giam trong quá trình điều tra, không được tiếp cận luật sư và bị đối xử vô nhân đạo bởi cơ quan tố tụng và phiên tòa không đảm bảo tính công bằng. Các tổ chức truyền thông hoạt động chống Việt Nam như BBC, RFA, RFI, VOA đã đăng tải nhiều bài viết xung quanh sự việc, dẫn phỏng vấn từ số luật sư bào chữa và số đối tượng chống đối với nhiều nội dung xuyên tạc sai sự thật, chỉ trích, vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp nhân quyền, sách nhiễu các nhà hoạt động ôn hòa.

Nhưng mẹ con Cấn Thị Thêu thực sự là ai mà khiến các tổ chức cực đoan này lên tiếng bảo vệ như vậy? 

Đừng nhầm lẫn khủng bố và nhà hoạt động dân chủ (Từ trường hợp Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương)

Cấn Thị Thêu là con át chủ bài trong các hoạt động gây rối có hệ thống suốt từ năm 2007 đến nay. Cấn Thị Thêu nhận tiền của tổ chức khủng bố hải ngoại Việt Tân (một tổ chức được chính phủ Mỹ cho phép hoạt động và tạo điều kiện về mặt tài chính cũng như ngoại giao) để kích động bà con nhẹ dạ tại Dương Nội không chấp nhận mức bồi thường đất của chính quyền. Từ đó, Cấn Thị Thêu và con tham gia tất cả các cuộc khiến kiện, kích động chửi bới hạ nhục chính quyền, căng băng rôn khẩu hiệu chống đối chính quyền. Mới đây, lợi dụng sự việc Đồng Tâm, Cấn Thị Thêu và con trai đã liên tục phân phát tài liệu chống đối. Mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt quả tang tàng trữ nhiều vật dụng, băng ghi âm, 10 đĩa CD, DVD, USB chứa thông tin chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, cùng 3 điện thoại thông minh dùng để quản lý tài khoản mạng xã hội để lan truyền các thông tin này. Đây đều là các tài liệu được cung cấp bởi các thành phần có sự hậu thuẫn của Mỹ để thực hiện Cách mạng màu.

Mất đi con át chủ bài, các thế lực đứng sau chiến lược Cách mạng màu, dưới sự đạo diễn của chính phủ Mỹ, lập tức biến Cấn Thị Thêu và con trai thành “thánh tử đạo”, cáo buộc Việt Nam để tìm cớ can thiệp quân sự và chính trị. Nhưng, mọi cáo buộc vô hiệu vì bằng chứng cho tội danh của Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương rất rõ ràng.

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG