23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Bàn về báo cáo tự do tôn giáo 2021 của USCIRF (3): xóa nhòa ranh giới giữa thực hành tôn giáo với hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật?

Cũng như mọi năm, báo cáo về tự do tôn giáo thế giới năm 2021 của USCIRF về Việt Nam lại tiếp tục dựa trên thông tin sai lệch để đánh giá không khách quan về tự do tôn giáo ở Việt Nam, lấy nguồn một chiều từ các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí xuyên tạc, vu khống Việt Nam.

Bàn về báo cáo tự do tôn giáo 2021 của USCIRF (3):  xóa nhòa ranh giới giữa thực hành tôn giáo với hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật?

Các căn cứ dẫn chứng VN vi phạm tư do báo chí trong báo cáo này đều lấy những kẻ vi phạm pháp luật, bị xử lý như là bằng chứng vu cáo Việt nam “đàn áp tôn giáo”. Nó đã tảng lờ nguyên tắc quan trọng của mọi xã hội văn minh là tư cách tín đồ không thể đứng trên, đứng ngoài tư cách công dân.

Thiết nghĩ, trước khi dẫn thí dụ để cho rằng Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, những người soạn thảo Báo cáo và có ý kiến tiêu cực nên tham khảo video-clip “David Lee – Tâm tình chiều 02.05.2019” phát trên Youtube. Trong đó ông Davis Lee (Đa-vít Li) – người Mỹ gốc Việt theo Công giáo, thẳng thắn chỉ rõ: “Một số linh mục hễ mở miệng ra là đi ngược giáo huấn của Giáo hội Công giáo, lại được tung hô như “anh hùng dân tộc” như linh mục Nguyễn Duy Tân hoặc vài ba linh mục Dòng Chúa cứu thế. Linh mục nào chân mộc với lòng yêu thương thì bị chụp mũ Cộng sản”. Ông coi việc một số linh mục tổ chức thánh lễ cho người không theo Công giáo giơ biểu ngữ “chồng tôi vô tội, con tôi vô tội” trong nhà thờ là “biến Thánh lễ thành biểu tình có tính chính trị”, khẳng định “lạm dụng, biến Thánh lễ thành cuộc đấu tố chống cộng, đó là điều Chúa không muốn. Nếu thật sự tin vào Chúa thì lời cầu nguyện âm thầm đã được Chúa hiểu, không phải giơ khẩu hiệu lên thì Chúa mới đọc được, đừng biến nhà Chúa trở thành nơi tổ chức biểu tình, biến Thánh lễ thành hoạt động chính trị”!

Và trong khi USCIRF đánh giá không khách quan về tự do tôn giáo ở Việt Nam thì nhiều người Mỹ từng đến Việt Nam lại có ý kiến trái ngược. Năm 2017, Mục sư F.Graham (Ph.Gờ-ra-ham) – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội truyền bá phúc âm Billy Graham và là một trong các mục sư nổi tiếng nhất ở Mỹ, đã trực tiếp chủ trì hai buổi truyền giảng với sự tham gia của hơn 10 nghìn người tại sân vận động Quần Ngựa (Hà Nội). Trả lời phỏng vấn AP, ông nói: “Chính quyền Việt Nam không đặt bất kỳ điều kiện nào cho việc tổ chức hai buổi truyền giảng”. Trở về Mỹ, trên trang mạng một tờ báo của người Mỹ gốc Việt, ông khẳng định “tự do tôn giáo tại Việt Nam đang được cải thiện”. Còn ông A.Sauvageot (A.Sa-va-gô), cựu đại tá CIA từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam, sau năm 1975 là trợ lý đặc biệt của Đại sứ Mỹ tại Thái-lan rồi làm trưởng đại diện của General Electric (công ty tập đoàn đa quốc gia Mỹ), cố vấn cho Interstate Traveler Company (một công ty du lịch) tại Việt Nam, nói rằng: “Với tư cách người nước ngoài sống, làm việc ở Việt Nam đã lâu, tôi hoàn toàn không đồng ý với báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ về tự do tôn giáo… Nếu ai hỏi tôi, tự do tín ngưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu, theo tôi là 100%. Một điều nữa, tự do không tín ngưỡng của Việt Nam cũng là 100%. Cá nhân tôi không theo một tôn giáo nào, nhưng làm việc tại Việt Nam, tôi không bao giờ bị mang tiếng xấu vì điều đó. Tôi có nhiều người bạn là người Mỹ và người Việt Nam, họ theo Thiên chúa giáo, Tin lành, Phật giáo… Tôi khẳng định những người bị bắt không bao giờ vì lý do tôn giáo mà vì họ vi phạm pháp luật của chính đất nước đã nuôi dưỡng họ. Tôi nghĩ, một số thành phần thù địch ở Mỹ cố tình xuyên tạc tình hình Việt Nam và nghiễm nhiên có một số thành phần không có kiến thức, không hiểu thực tế vì chưa bao giờ đặt chân đến Việt Nam, nghe theo lời xuyên tạc, đi theo một cách mù quáng”.

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG