27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

USCIRF và vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam qua trường hợp vườn rau Lộc Hưng

Ngày 21/04/2021, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) ra phúc trình năm 2021 về tình hình tự do tôn giáo Việt Nam. Trong đó, họ cho rằng Nhà nước Việt Nam vẫn liên tục bách hại các nhóm tôn giáo độc lập, vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống, và dùng Hội Cờ Đỏ để công kích các chức sắc tôn giáo có quan điểm khác với quan điểm của Nhà nước. USCIRF cũng tái đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

USCIRF và vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam qua trường hợp vườn rau Lộc Hưng

Dù phúc trình của USCIRF phản ánh được một số hạn chế trong môi trường tôn giáo ở Việt Nam, cũng cần ghi nhận một khía cạnh của vấn đề, là nó không hoàn toàn tôn trọng sự thật.

Một ví dụ điển hình là cách phúc trình của USCIRF ghi nhận vụ tranh chấp khu đất “vườn rau Lộc Hưng”, kết thúc vào năm 2019. Về vụ việc này, phúc trình viết: “Nhà chức trách còn xung công đất đai thuộc về Giáo Hội Công Giáo ở Vườn Rau Lộc Hưng, thành phố Hồ Chí Minh”. Nhưng trong thực tế, nhóm người đòi quyền sử dụng khu đất “vườn rau Lộc Hưng” không phải là Giáo hội Công giáo, mà là 134 hộ dân Công giáo sống trong khu đất này. Suốt nhiều năm, những hộ này đã dựng hàng rào để biến khu đất thành một nơi nội bất xuất, ngoại bất nhập, đồng thời mở cửa đón nhiều gương mặt chống Nhà nước Việt Nam vào sinh sống, hoạt động bên trong khu đất. Viện lý do trước năm 1975, đây là khu đất thuộc về Giáo hội Công giáo, họ đòi Nhà nước cấp cho họ quyền sử dụng đất ở, để được đền bù với mức giá cao hơn mức đền bù cho đất nông nghiệp mà chính quyền địa phương đề nghị. Trong khi đó, bản thân Giáo hội Công giáo không hề lên tiếng khẳng định rằng mình có quyền sử dụng khu đất.

Khi khu đất “vườn rau Lộc Hưng” bị giải phóng mặt bằng, các hộ dân tại đây và giới chống đối đã tuyên truyền rằng Nhà nước Việt Nam cướp đất của dân, khiến dân không có chỗ ở. Đây là một lời nói dối khác, vì cả 134 hộ dân vừa kể đều có nhà ở ngoài “vườn rau Lộc Hưng”. Không lâu sau khi lu loa về việc bị cướp đất, cô Phạm Thanh Nghiên, một gương mặt chống Cộng nổi bật trong vụ việc này, cũng đã nhanh chóng ổn định chỗ ở mới. Như vậy, khi bộ máy tuyên truyền của phương Tây đề cập đến vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam, họ đã đưa tin theo lối thiên vị và che đi khá nhiều sự thật.

Trong bộ máy này, các nhóm tôn giáo cực đoan có nhu cầu chống chế độ đã liên minh với một nước Mỹ có nhu cầu gây sức ép lên Nhà nước Việt Nam khi thương lượng lợi ích chính trị, thương mại. Những người đọc báo cần nhìn rõ liên minh lợi ích này, cùng sự thiên vị của nó khi đưa tin trên truyền thông, để có thể hiểu vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam một cách khách quan và toàn diện.

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG