30 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022

Nghiên cứu mới: Số ca tử vong vì COVID-19 thực tế cao gấp đôi?

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,9 triệu người trên toàn khắp thế giới, gấp đôi so với con số được công bố chính thức, theo một phân tích từ Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington, Mỹ.

Nghiên cứu mới: Số ca tử vong vì COVID-19 thực tế cao gấp đôi?
Một bệnh viện điều trị COVID-19 tại Nairobi, Kenya. Ảnh AP. 

Các trường hợp tử vong không được báo cáo đầy đủ vì hầu hết các quốc gia chỉ ghi nhận những trường hợp tử vong trong bệnh viện hoặc của những bệnh nhân được xác nhận bị nhiễm bệnh, theo báo cáo của IHME được công bố ngày 7/5.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, ước tính thế giới đã ghi nhận hơn 155 triệu ca nhiễm và ít nhất 3,25 triệu ca tử vong liên quan đến COVID-19.

IHME cho biết tỷ lệ tử vong do COVID-19 được báo cáo có liên quan chặt chẽ đến năng lực xét nghiệm ở một quốc gia.

IHME ước tính tổng số ca tử vong do COVID-19 bằng cách so sánh số ca tử vong do tất cả các nguyên nhân trước đại dịch với tổng số ca tử vong trong đại dịch.

Tại Mỹ, phân tích của IHME ước tính có hơn 905.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19, trong khi đó, số liệu chính thức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ hôm 5/5 ước tính có 575.491 trường hợp ca tử vong.

Trong khi đó, Ấn Độ ngày 6/5 báo cáo hơn 400.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 24 giờ, trong khi số ca tử vong mới vì bệnh này đã tăng lên mức kỷ lục 3.980 người.

Với hơn 400.000 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm tại quốc gia Nam Á này đã vượt qua mốc 21 triệu, trong khi số ca tử vong là hơn 230.000, theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ.

Tuy nhiên, thông tin từ các cuộc phỏng vấn với các bác sĩ, nhân viên y tế và trưởng làng ở những vùng xa xôi của Ấn Độ, những người có liên quan đến việc thống kê số người chết vì đại dịch, cho thấy rằng số người chết thực sự có thể cao hơn nhiều lần so với con số được công bố chính thức.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
423FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG