37 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

Mỹ khuyên Iran ngừng trông đợi thêm nhượng bộ từ Washington

Chính quyền Biden dường như muốn gửi thông điệp rằng Iran không nên mong đợi những nhượng bộ lớn mới từ Mỹ trong bối cảnh vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp đang được nối lại.

Mỹ khuyên Iran ngừng trông đợi thêm nhượng bộ từ Washington
Mỹ và Iran chưa tìm được điểm chung để tiếp tục thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Nguồn AP. 

Trong một cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức ngày 6/5, một quan chức chính quyền Biden cho biết, Mỹ đã đưa ra những nhượng bộ để tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt năm 2015 với Iran, mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi năm 2018. Quan chức này cho biết thành công hay thất bại của đàm phán giờ phụ thuộc vào việc Iran có chấp nhận những nhượng bộ đó và quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hay không.

Nhận định này được đưa ra vào đêm trước khi các cuộc đàm phán được nối lại ở Vienna cũng như sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken, trong các cuộc đàm phán trong chuyến thăm Ukraine, nhận định về quyết sách thiếu sáng suốt của Iran.

Ngoại trưởng Blinken trong một cuộc phỏng vấn với NBC News ở Kyiv cho biết, Mỹ “không biết liệu Iran có thực sự chuẩn bị để đưa ra các quyết định cần thiết để trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân hay không”.

Iran cho đến nay không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ quan tâm đến bất cứ điều gì ngoài việc dỡ bỏ hoàn toàn tất cả các lệnh trừng phạt của cựu Tổng thống Trump và đã phản đối những đề xuất từ phía Mỹ rằng họ sẽ phải đảo ngược tất cả các bước mà họ đã thực hiện vi phạm thỏa thuận. Các quan chức Iran trong những tuần gần đây cho biết Mỹ đã đưa ra các biện pháp giảm nhẹ trừng phạt đáng kể nhưng không đầy đủ.

Quan chức chính quyền Biden cho biết Mỹ sẵn sàng quay trở lại các điều khoản rõ ràng của thỏa thuận hạt nhân, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung hay JCPOA, như những gì từng được đàm phán dưới thời ông Barack Obama, nhưng chỉ khi Iran cũng có động thái như vậy. Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì vượt ra ngoài điều khoản của JCPOA để “níu kéo” Iran quay trở lại thỏa thuận.

Thỏa thuận này đã giúp Iran không mất hàng tỷ USD do trừng phạt, để đổi lấy các giới hạn trong chương trình hạt nhân của nước này. Phần lớn số tiền này đã bốc hơi sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt, mở rộng các lệnh trừng phạt. Iran đã đáp trả bằng cách từng bước thôi tuân thủ thỏa thuận.

Duy Tiến (Theo AP)

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG