33 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 6/5 cho biết nước này sẽ đình chỉ “vô thời hạn” tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Australia, bước lùi mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

“Gần đây, một số quan chức Chính phủ Khối thịnh vượng chung Australia đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm phá vỡ các hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Australia vì tư duy từ thời Chiến tranh Lạnh và ý thức hệ phân biệt đối xử”, NDRC cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

NDRC không thông tin thêm về những biện pháp cụ thể nào đã thúc đẩy hành động này.

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia
Quan hệ song phương Austrlia – Trung Quốc liên tục xuống thang trong thời gian qua. (Ảnh minh hoạ: ITN)

Đồng đô la Australia (AUD) đã giảm mạnh sau khi thông tin trên được đưa ra và xuống mức thấp nhất là 1 AUD đổi 0,7701 USD, so với mức 0,7747 USD hôm 5/5. 

Mối quan hệ song phương căng thẳng vào năm 2018 khi Australia trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G. Mối quan hệ trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dại dịch COVID-19, điều làm Trung Quốc sau đó đã tung đòn trả đũa bằng một loạt lệnh trừng phạt thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết quyết định của NDRC là “đáng thất vọng” vì đối thoại kinh tế là “một diễn đàn quan trọng để Australia và Trung Quốc làm việc thông qua các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước”.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng tổ chức đối thoại và tham gia ở cấp bộ trưởng”, ông Tehan nói.

Trong 12 tháng tính đến tháng 3, Australia đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 149 tỷ AUD (115 tỷ USD) sang Trung Quốc, không bao gồm dịch vụ, trong đó quặng sắt là sản phẩm chủ lực cho đến nay.

Ngày 21/4, chính quyền liên bang Australia đã hủy hai thỏa thuận liên quan đến sáng kiến Vành đai con đường mà chính quyền bang Victoria của Australia ký với Trung Quốc. Đây là những thỏa thuận đầu tiên mà chính quyền liên bang tại Australia hủy bỏ kể từ khi nước này thông qua luật quan hệ đối ngoại vào cuối năm 2020. 

Trước quyết định trên từ phía Australia, Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo rằng quan hệ song phương vốn đã căng thẳng có thể sẽ xấu đi. 

Cao Trung (Theo Reuters)

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG