29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022

Nguồn lây do công tác chăm sóc bệnh nhân liên quan đến COVID-19

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đi kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trước những diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh…

Tính đến thời điểm này, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có 14 trường hợp dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện và 4 người nhà bệnh nhân mắc COVID-19.

Hà Nội lên kịch bản sử dụng bệnh viện dã chiến và Bệnh viện Bắc Thăng Long

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 đã bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

“Trong phục vụ ở tuyến đầu đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc COVID-19. Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh. Phong tỏa tức là nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi Bệnh viện nữa.

“TP Hà Nội sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang phải cách ly. Đồng thời, có phương án để đảm bảo lực lượng tuyến đầu có thể làm tốt nhiệm vụ của mình”, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết.

Nguồn lây do công tác chăm sóc bệnh nhân liên quan đến COVID-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ cách ly từ ngày 5/5 đến 19/5.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sẽ phải rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện từ 10 ngày trước để kết nối với các địa phương, các địa bàn, có biện pháp tiếp theo dập dịch. “Hi vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, bác sĩ, lực lượng y tế Thủ đô sẽ nhanh chóng dập được dịch”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết thêm, Hà Nội đã có phương án chuẩn bị các cơ sở để tiếp nhận bệnh nhân trong khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phong tỏa. Bà Hà nhấn mạnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân COVID-19 dương tính.

“Bệnh viện đã bị phong tỏa do có ca dương tính, nhưng Sở Y tế Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với bệnh viện trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân, chỉ có các y, bác sĩ là không được ra ngoài. Bệnh nhân yên tâm là vẫn có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”, bà Hà nói.

Theo bà Hà, thành phố Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ. “Chúng tôi cũng đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và Bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu cần thiết”, bà cho biết.

 827 người trong bệnh viện được “khoanh vùng” là F1

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện, ông Phạm Ngọc Thạch, cho biết tại bệnh viện hiện có 827 người. Trong đó, có 307 bệnh nhân; 363 bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên nhà ăn, bảo vệ; 9 học viên và 148 người nhà bệnh nhân. Bệnh viện đã lấy mẫu được toàn bộ số người trên, đã có kết quả hơn 307 mẫu và đã có 14 trường hợp dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện và 4 người nhà bệnh nhân mắc COVID-19.

Số còn lại, hơn 400 mẫu, sẽ có kết quả trong chiều 5/5. Về nguồn lây bệnh, ông Thạch cho biết, 2 ngày qua, bệnh viện đã tập trung rà soát tất cả công tác chuyên môn và nhận định “chắc chắn do công tác chăm sóc bệnh nhân liên quan đến COVID-19” tại bệnh viện.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP tiếp tục điều tra dịch tễ và chỉ đạo thực hiện các biện pháp, thiết lập các chốt kiểm soát, để nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ bệnh nhân bị COVID-19 nặng”. Ông Tuyên cũng đề nghị Hà Nội thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 của TP Hà Nội.

“Trong chiều nay (5/5) tôi sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương”, ông Tuyên nói. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. “Trước mắt phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà, bảo vệ trong bệnh viện là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”, ông Tuyên yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: “TP chủ động phối hợp với các tỉnh, thành trong giám sát sau cách ly”. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn đội ngũ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hi sinh thầm lặng thời gian qua, và nhấn mạnh, TP sẽ thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. “Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết”, ông Chu Ngọc Anh nói. 

Ngọc Yến

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG