29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Báo Mỹ viết về người được kỳ vọng đưa Việt Nam đến kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng mới đắc cử của Việt Nam, một người có nhiều sáng kiến lớn, cùng các nhà lãnh đạo khác được kỳ vọng sẽ đưa đất nước tiến tới một kỷ nguyên phát triển mới.

Đó là tiêu đề bài viết mà tờ U.S News đăng tải mới đây. Nhiều quan chức, chuyên gia và hãng thông tấn nước ngoài nhận định rằng, Thủ tướng mới đắc cử của Việt Nam, một người có nhiều sáng kiến lớn, cùng các nhà lãnh đạo khác được kỳ vọng sẽ đưa đất nước tiến tới một kỷ nguyên phát triển mới với những thành tựu trong khôi phục kinh tế, kiểm soát đại dịch, chuyển đổi số và quan hệ đối ngoại.

Báo Mỹ viết về người được kỳ vọng đưa Việt Nam đến kỷ nguyên phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức

Ông Furudate Seiki, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban Thông tin và Văn hoá, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga là một trong số những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng Thủ tướng mới đắc cử của Việt Nam Phạm Minh Chính.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với tư cách là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng song phương giữa Nhật Bản và Việt Nam. Chúng tôi sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa trong năm 2023 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”, ông nói.

Phục hồi kinh tế

Bên cạnh đối ngoại, các chuyên gia và hãng thông tấn nước ngoài dự đoán rằng với chính phủ mới do ông Phạm Minh Chính đứng đầu, Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực quan trọng khác, bao gồm khôi phục kinh tế, chuyển đổi số và kiểm soát đại dịch nhờ quyết tâm mạnh mẽ và các sáng kiến hiệu quả của các nhà lãnh đạo.

Hãng AP viết: “Ông Phạm Minh Chính từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trong Bộ Công an trước khi được chọn làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, một tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc. Ông được ghi nhận là người đã giúp phát triển kinh tế tỉnh nhà thông qua cải cách hành chính”.

Tờ Asia News của Iran cũng phát hành một bài báo với tên gọi “Chính phủ mới được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam đến một kỷ nguyên phát triển mới”. Bài báo viết: “Ông Phạm Minh Chính với tư cách là Thủ tướng, sẽ là người phụ trách thực tế thực hiện các kế hoạch phát triển của Việt Nam trong ít nhất 5 năm tới. Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước và ông Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ thúc đẩy những cải cách táo bạo mà Việt Nam cần để đạt được các mục tiêu phát triển của mình.

Tâm điểm sẽ là cách ông Phạm Minh Chính chèo lái đất nước đạt được các mục tiêu kinh tế-xã hội đề ra tại Đại hội Đảng 13… Từng là Trưởng ban Tổ chức TƯ, Bí thư Tỉnh ủy Quang Ninh và Thứ trưởng Bộ Công an, ông Phạm Minh Chính có nhiều kinh nghiệm quản lý ở cấp TƯ và địa phương”.

Ông Phạm Minh Chính được biết đến là người có nhiều sáng kiến lớn. Thời gian ở Quảng Ninh, từ năm 2011 2015, ông đã chứng kiến sự chuyển mình của kinh tế địa phương thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển ngành du lịch và đa dạng hóa các ngành kinh tế, chuyển từ khai thác than sang các ngành sản xuất khác.

Kiểm soát đại dịch

Asia News cũng cho rằng, một thử nghiệm lớn khác đối với ông Phạm Minh Chính và chính phủ mới của ông là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong điều kiện biến động toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra có thể làm gián đoạn sự phát triển của Việt Nam.

“Trong khi đại dịch tàn phá dân số và nền kinh tế của các quốc gia giàu có hơn, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả Covid-19 với chỉ 2.637 ca mắc và 35 trường hợp tử vong, khiến nước này trở thành một trong số ít câu chuyện thành công trên thế giới và kết quả là nền kinh tế của nước này tăng trưởng 2,9% năm ngoái.

Việt Nam đang trên con đường phục hồi kinh tế sau đại dịch. Chính phủ của ông Phạm Minh Chính dự kiến sẽ cung cấp các ưu đãi đặc biệt để tạo ra một môi trường xứng đáng nhằm thu hút những tài năng tốt nhất và sáng giá nhất, đẩy mạnh cải cách thể chế theo mô hình Chính phủ kiến tạo…

Để hoàn thành các mục tiêu phát triển đầy tham vọng của đất nước trong 5 năm tới, ông Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ phát huy hơn nữa thành tích ấn tượng của người tiền nhiệm là ông Nguyễn Xuân Phúc trong việc xây dựng một chính phủ đổi mới, kiến tạo và kỹ thuật số, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới của tăng trưởng và thịnh vượng ”, tờ báo Iran kết luận.

Tân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều là những người hướng tới kết quả thực tế, chuyên gia kinh tế Daniel Mueller tại Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Á Thái Bình Dương của Đức, nhận định. Ông Phạm Minh Chính sẽ tiếp tục các công việc từ người tiền nhiệm nhằm tinh gọn bộ máy chính phủ để đạt hiệu quả cao hơn, cũng như đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và số hóa để có năng suất lao động cao hơn và chi phí hành chính thấp hơn.

(Theo USnews)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG