28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Trung Quốc cảnh báo về ‘thế lực bên ngoài’ can thiệp Myanmar

 Ông Vương Nghị nói các nước ASEAN cần cảnh giác với những thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề Myanmar.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 5-4 kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á cảnh giác với các “thế lực bên ngoài” can thiệp vào Myanmar trong bối cảnh lực lượng quân đội Myanmar đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ quốc tế, theo tờ South China Morning Post.

Trung Quốc cảnh báo về ‘thế lực bên ngoài’ can thiệp Myanmar
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: XINHUA

“Chúng tôi nhận thức rằng chúng tôi phải cảnh giác với một số thế lực từ bên ngoài can thiệp vào Myanmar với những mục đích bí mật, kích động gây rối và khiến tình hình trở nên phức tạp” – ông Vương nói với truyền thông.

“Tất cả chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ giữ thái độ khách quan và công bằng cũng như tạo ra một môi trường bên ngoài thuận lợi cho việc hòa giải chính trị của Myanmar thay vì tùy tiện áp đặt các biện pháp trừng phạt và tạo áp lực” – ông Vương nói thêm.

Phát biểu của ông Vương đưa ra ngay sau khi kết thúc một tuần bận rộn với chuỗi cuộc gặp với những người đồng cấp láng giềng đến từ các nước Đông Nam Á gồm Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines tại Phúc Kiến.

Trước đó, trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, hai quốc gia nhấn mạnh các quan chức hàng đầu cần tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN tại thủ đô Jakarta của Indonesia để thảo luận về tình hình tại Myanmar.

Ông Vương nói rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc cùng với ASEAN một cách kịp thời và hỗ trợ cần thiết cho khối.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tại Myanmar kiềm chế tối đa nhằm ngăn chặn bạo lực và một cuộc xung đột đẫm máu có thể làm trầm trọng thêm thương vong. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi các bên tại Myanmar tìm kiếm sự hiểu biết chính trị thông qua đối thoại trong khuôn khổ hiến pháp và luật pháp càng sớm càng tốt” – ông Vương kêu gọi.

Trong khi đó, tại Myanmar, các cuộc biểu tình phản đối chính biến vẫn tiếp diễn bất chấp số người biểu tình thương vong ngày càng gia tăng. Trong bài phát biểu gửi tới quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing cho biết các lực lượng an ninh đang thực hiện “sự kiềm chế tối đa” chống lại “các lực lượng nổi dậy”.

VĨNH KHANG


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG