35 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Phải chăng Nguyễn Đình Cống lại thối mồm?

Phải chăng Nguyễn Đình Cống lại thối mồm?

Lâu nay, chúng ta đã quá quen mặt với GS Đình Cống với những phát biểu lố lăng, những bài viết sặc mùi hôi hám. Ông ta không lưu danh thiên hạ bởi tài năng của một người có học hàm học vị mà bởi khả năng chém gió thiên bẩm của mình. Mới đây, ông già này lại một lần nữa nổ tung trời với việc tự ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV.

Nếu quý vị đọc bài viết “Nếu vào được QH” được ông ta viết ra với những suy nghĩ quái gở, những ngôn từ không xứng đáng với một người học cao hiểu rộng như vậy. Những câu nói: “Nếu vào được Quốc hội tôi không những không chịu trở thành nghị gật mà còn có thể đóng góp những ý kiến và việc làm thiết thực để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội như tôi đã viết ở các bài trước, trong đó có ba việc chủ yếu nhằm vào ba chức năng là làm luật, giám sát và đại diện.”  Bên cạnh đó, là những bình luận vô căn cứ, những luận điệu tập trung vào việc nói xấu, bôi lem hình ảnh của các đại biểu quốc hội.

Đầu tiên, ông Cống cần phải biết rằng việc tự ứng cử là đại biểu quốc hội thì người đó cần có những tiêu chuẩn, phẩm chất gì. Theo đó, tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội như sau: (1) Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. (2) Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. (3) Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. (4) Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. (5) Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội đang công tác tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước ngoài đảm bảo các tiêu chuẩn chung còn phải là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêu biểu, xuất sắc; có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng; có năng lực phân tích, hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật, có chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với vị trí dự kiến; thể hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết; những người vi phạm Quy định 126-QĐ/TW ngày 28/02/2018 của Bộ Chính trị hoặc có vấn đề về chính trị chưa được kết luận. Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội.

Thật tiếc cho người có học hàm học vị GS.TS, đã từng công tác trong bộ máy Nhà nước nhưng khi về hưu, Đình Cống đã nhanh chóng lộ rõ bộ mặt phản bội của mình, thường xuyên có những bài viết sặc mùi xuyên tạc, phản động. Có thể nhận định, trong những người bỏ Đảng, hưu trí có tư tưởng theo chủ nghĩa xét lại, thì Nguyễn Đình Cống là kẻ ấu trĩ, lú lẫn đứng đầu. Chẳng hiểu một người suốt ngày nói xấu chế độ, coi thường sự lãnh đạo của Đảng, đường lối phát triển kinh tế của Nhà nước, lại có tư tưởng chính trị tương đối đối lập, hay nằm mơ về một đất nước đa nguyên, đa đảng, một đất nước dân chủ hão huyền…thì sẽ đại diện thế nào cho tiếng nói của nhân dân?

Tất cả những lời kêu gọi và bài viết của Nguyễn Đình Cống thời gian gần đây dường như chỉ hướng đến mục đích cá nhân, vụ lợi, chỉ vì sự bất mãn, cơ hội mà thôi. Chính những thành phần như ông làm cho công cuộc ứng cử, bầu cử Quốc hội thêm phần phức tạp. Nói trắng ra là “nhân vô thập toàn”, có lúc này, lúc khác, có những yếu kém trong cơ chế hay đội ngũ Đảng, chính quyền, Quốc hội, điều này đã, đang được Đảng ta, Nhà nước ta kịp thời nhận thức rõ và có những biện pháp nhằm khắc phục những nguy cơ này. Vì vậy, không đến lượt GS Cống lên tiếng.

Nhân dân và cử tri cả nước sẽ lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội khóa XV. Không có chuyện “Đảng cử dân bầu” như GS Cống vô vàn yêu mến nói bậy. Chắc chắn việc bầu cử các đại biểu Quốc hội sẽ bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là Ngày Hội lớn của toàn dân.

Thiết nghĩ, với những hành động và lời nói thiếu suy nghĩ như vậy, có lẽ đã đến lúc phải vạch trần bộ mặt thật của GS Nguyễn Đình Cống trước công chúng và dư luận.

Ngọc Lan

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG