25 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Dân chủ tuần 2 tháng 3: Tấu hài của “quốc tế”!

Tuần vừa qua chứng kiến một pha hiệp đồng khá mạnh đến từ các tổ chức tự xưng là nhân quyền quốc tế trong việc đồng loạt lên án Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Có thể nói là lâu lắm rồi mới thấy các tổ chức này đồng loạt hợp sức lên tiếng với Việt Nam như thế!

Trước hết thì hãy điểm qua tình hình trong nước, với 2 sự việc đáng chú ý”:

– Hồi đầu tuần, phiên tòa phúc thẩm xét xử số chống đối tại Đồng Tâm đã diễn ra. Có tổng cộng 6 đối tượng kháng cáo và đó là những kẻ phải lĩnh các bản án cao nhất. Kết cục thì vẫn là nhờ sự bào chữa của những luật sư trong “hợp tác xã kịch khung” mà tòa phúc thẩm bác bỏ kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm. Không có nhiều điều để nói về phiên phúc thẩm này, ngoại trừ thái độ chống đối của Bùi Thị Nối – kẻ vẫn luôn ngoan cố từ phiên sơ thẩm tới giờ; và sau phiên tòa một vài kẻ lại yếu ớt gào khóc đòi trả tự do cho những kẻ giết người. Có lẽ, phiên tòa là một trong những sự việc đáng lưu ý cuối cùng về Đồng Tâm, kết thúc lại 4 năm giải quyết một trong những vấn đề phức tạp của xã hội đương đại.

– Trong tuần, một nhà dân chủ bị nhập kho là Trần Quốc Khánh của Ninh Bình. Vốn là một kẻ thường xuyên sử dụng Facebook cá nhân đăng, phát Livestream các video để phát trực tiếp thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, chống phá Nhà nước. Thế nhưng điều đáng chú ý hơn là Khánh tự dung lại làm hồ sơ đi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa tới, thế mới mâu thuẫn chứ. Đúng là không thể hiểu được độ tâm thần và độ điên của các anh chị dân chủ.

Giờ, hãy điểm qua xem các tổ chức tự xưng là nhân quyền quốc tế nói gì về Việt Nam tuần qua:

– Trước hết là Freedom House (ngôi nhà tự do, trụ sở tại Mỹ), bọn này hồi hôm 04/3 đã xếp chỉ số tự do của Việt Nam mức điểm 19/100, tức là không có tự do. Vì sao mà từ ngày 04/3 giờ tôi mới đưa vào đây, vì tới hôm thứ 5 vừa rồi Bộ Ngoại giao Việt Nam mới có trả lời chính thức. Rất ngắn gọn: Các nỗ lực của Việt Nam nhằm đảm bảo tự do, dân chủ, nhân quyền đều được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và ghi nhận. Sau khi Chính phủ đăng tải phản hồi lên mạng xã hội, bạn đọc đã nói rằng không có một nước, tổ chức nào trên thế giới này được phép lên mặt với Việt Nam về tự do, dân chủ, nhân quyền – những giá trị dân tộc ta đã phải trải qua hàng ngàn năm đánh đổi bằng xương máu để có được.

Dân chủ tuần 2 tháng 3: Tấu hài của “quốc tế”!

– Thứ hai là tờ báo AP dẫn nguồn từ cái gọi là “Tổ chức Ân xá Quốc tế” vừa cho biết họ đã phát hiện ra rằng có một nhóm hacker có tên Ocean Lotus đã và đang dàn dựng thêm nhiều cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp nhằm vào các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam và trong Đông Nam Á. Tổ chức này cho biết hôm thứ Tư rằng Phòng thí nghiệm Bảo mật của Tổ chức Ân xá Công nghệ đã “tìm thấy bằng chứng” về những nỗ lực của Ocean Lotus trong việc hack các email của nhiều nhà đấu tranh nhân quyền tại Philippines và Đức. Các công ty an ninh mạng trước đó đã xác định các nỗ lực tấn công của Ocean Lotus nhắm vào những người bất đồng chính kiến, chính phủ và các công ty trên khắp Đông Nam Á. Các tin tặc thuộc Ocean Lotus bị nghi ngờ có quan hệ với chính phủ Việt Nam.

Bình luận về điều này, chúng ta chỉ còn biết ngán ngẩm cho sự ngu dốt của các tổ chức trên, và nó cũng chứng tỏ một điều là chẳng có sự uy tín và tin cậy nào ở đây cả. Đơn giản, nếu là các tổ chức có uy tín thì không thể nào đánh giá cùng một sự việc lại đối lập và tréo ngoe như thế được. Trong khi Freedom house cho rằng Việt Nam không có tự do Internet thì Ân xá quốc tế lại nói Việt Nam thực hiện nhiều vụ tấn công mạng!? Do vậy, các đánh giá trên, là rất phiến diện và mang đậm tính “giải trí”, gây cười cho cộng đồng mạng Việt Nam – vốn đã rất cảnh giác và không còn dễ bị lừa với các chiêu trò như thế này.

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
436FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG