31 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Liên quan vụ án Đồng Tâm: Đám kền kền nên biết điều này !

Ngày mai 8-3, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10-3).

Trong phiên xét xử sơ thẩm, nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm đều bày tỏ ăn năn, hối hận vì đã gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an và cúi đầu gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình bị hại. Thế nhưng, sau phiên sơ thẩm, chúng ta đều thấy rõ một chiến dịch kêu oan được các nhà luật sư rởm, số cơ hội chính trị và đám kền kền tiến hành với quy mô lớn, thậm chí các đối tượng còn tìm kiếm sự can thiệp của quốc tế nhằm chính trị hóa vụ án.

Liên quan vụ án Đồng Tâm: Đám kền kền nên biết điều này !

Các bị can tại phiên xét xử sơ thẩm

Và chắc chắn, trong những ngày tới, sau phiên tòa phúc thẩm, các đối tượng này sẽ tiếp tục giở trò, ráo riết mở các chiến dịch truyền thông để tuyên truyền các thông tin xuyên tạc, méo mó. Mục đích cuối cùng chính là tiếp tục lợi dụng sự phức tạp của vụ án để chống Đảng, chống Nhà nước, bôi nhọ Ngành Tư pháp Việt Nam.

Tuy nhiên, các nhà rân chủ rởm, các vị “luật sư vô lương tâm” hãy nhớ rằng, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 20/9/2020, nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Lê Đình Chức nói: “Lời đầu tiên, bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến gia đình ba chiến sĩ công an hi sinh. Cho dù bị cáo sau này phải chết hay được trở về thì vẫn mong các gia đình tha thứ, để lương tâm bị cáo được thanh thản phần nào”.

Bị cáo xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của mình, cha (ông Lê Đình Kình) đã mất, đến nay chưa được thắp nén hương; đứa con nhỏ cũng chưa được nhìn mặt.

“Bị cáo biết tội lỗi của mình rất khó tha thứ, nhưng vẫn mong được một cơ hội như vậy”, bị cáo Chức nói nhỏ lại, giọng run run.

Tương tự, bị cáo Lê Đình Công, một trong bốn người bị cáo buộc cầm đầu vụ án, cho hay trong lời khai tại các biên bản hỏi cung cũng như tại tòa, bị cáo đều khẳng định hoàn toàn không bàn bạc, giao nhiệm vụ hay chỉ đạo ai phải thực hiện điều gì. Điều này cũng trùng khớp với lời khai của các bị cáo còn lại.

“Về sự hi sinh của ba chiến sĩ công an, bị cáo không hay biết gì. Sau khi biết tin, bị cáo vô cùng hối hận, đã thành khẩn, ăn năn hối lỗi về những sai lầm của mình. Bị cáo kính mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng, mong được xem xét chuyển tội danh sang ‘chống người thi hành công vụ'”, bị cáo Công nói.

Hướng mặt về phía người thân 3 chiến sĩ công an có mặt tại tòa, bị cáo Công hơi cúi đầu và nói lời xin lỗi đến họ. “Bị cáo vì những sai lầm cuối đời mà vấp ngã”

Là người lớn tuổi nhất trong số các bị cáo phải hầu tòa, trong lời nói sau cùng bị cáo Bùi Viết Hiểu (77 tuổi) nhiều lần nói “đã rất hối lỗi”. Trái với những lời phản cung trong phiên thẩm vấn đầu tiên, chiều nay bị cáo Hiểu nói: “Nhận thấy cáo buộc của Viện kiểm sát về mọi hành vi và sai phạm vừa qua của mình là rất đúng” và xin tòa cho hưởng sự khoan hồng, chiếu cố đến yếu tố nhân thân.

“Gia đình bị cáo có ba con trai đều đi chiến trường miền Nam, trong đó anh trai đã hi sinh, em trai út là thương binh chất độc da cam mới mất vài năm trước, bản thân bị cáo cũng là thương binh, được tặng nhiều huân chương kháng chiến chống Mỹ.

Bị cáo vì những sai lầm cuối đời mà vấp ngã, rất mong được cơ hội sửa chữa. Hơn thế, vợ bị cáo hiện bị bệnh tim rất nặng, không thể tự chăm sóc, bị cáo cũng có nhiều bệnh tật…”, ông Hiểu cúi đầu xin hưởng sự khoan hồng trước khi kết thúc lời nói sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến cho hay thời gian qua đã nhận thức được hành vi mình gây ra là sai trái, vi phạm pháp luật. “Bị cáo rất ăn năn hối hận. Bị cáo đã nghe lời Lê Đình Công mua xăng về chế bom xăng, đốt pháo hoa. Bị cáo cũng chỉ bị tổ đồng thuận lôi kéo nên ngày hôm ấy mới có mặt ở đó. Mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với xã hội để trở thành người công dân tốt”. “Dù bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an nhưng hành vi của bị cáo cũng đã gián tiếp hãm hại 3 chiến sĩ. Bị cáo cũng đã nhờ cán bộ công an nhắn hộ vợ đưa tiền thắp nhang cho 3 chiến sĩ. Tuy nhiên sau đó mới biết vợ bị cáo cũng đã bị bắt trong vụ án này.  Mong gia đình 3 chiến sĩ tha thứ cho bị cáo để bị cáo trở về với gia đình làm người công dân tốt”, bị cáo Tiến nói.

Tương tự, các bị cáo còn lại cũng bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi, có người bật khóc thừa nhận những sai phạm của mình và gửi lời xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an.

Như vậy, có thể thấy rõ sự ăn năn hối lỗi sau nhiều đêm không ngủ để suy ngẫm về những tội ác của mình đã gây ra. Nhất là hình ảnh họ thiêu sống 3 chiến sỹ công an luôn ám ảnh khiến cho họ càng mong muốn sớm được đối diện với thân nhân các liệt sỹ mong muốn nói lên lời xin lỗi, hành động cuối cùng mà họ có thể làm được để sám hối với vong linh các anh.

Do đó, các luật sư vô lương tâm, đám kền kền hay thôi trò lợi dụng vụ án trên để chống phá chính quyền. Vì càng làm rùng beng vụ án thì càng làm cho những nỗi đau cả hai phía thêm dằng xe và càng làm cho tội lỗi của những kẻ phạm tội dầy thêm mà thôi.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG