33 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022

Iran mất quyền bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc

Iran cùng 6 quốc gia khác tạm thời bị đình chỉ quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) do không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp tài chính.

Iran mất quyền bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: JPosts

France24 cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 18/1 gửi thư tới Chủ tịch Đại hội đồng LHQ để thông báo về việc Iran cùng Niger, Libya, Cộng hòa Trung Phi, Congo, Nam Sudan và Zimbabwe đã tạm thời bị đình chỉ quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Hiến chương LHQ quy định các nước có tổng số nợ bằng hoặc vượt khoản tiền mà họ có nghĩa vụ đóng góp cho ngân khố LHQ trong hai năm liên tiếp trước đó, sẽ bị đình chỉ quyền bỏ phiếu. Theo JPosts, Iran đang nợ khoản tiền khoảng 16,2 triệu USD, nhiều nhất trong số 7 nước trên.

Cùng ngày, Iran ra thông báo chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ngăn họ trả khoản đóng góp tại LHQ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các khoản tiền được chỉ định để thanh toán cho LHQ hiện bị đóng băng tại hai ngân hàng của Hàn Quốc. Iran có tới 7 tỷ USD măc kẹt tại hai ngân hàng trên.

Ông Khatibzadeh kêu gọi LHQ thiết lập kênh thanh toán riêng hoặc đảm bảo các khoản thanh toán của Iran được chuyển một cách an toàn qua các ngân hàng trung gian mà không bị Mỹ cản trở.

Thiện Nhân

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG