32 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022

Cuộc gọi đáng sợ trước lễ nhậm chức của ông Obama năm 2009

Trước mối đe dọa chưa từng có cho lễ nhậm chức của ông Biden, cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Barack Obama kể lại mối đe dọa khiến ông mất ngủ ngay trước khi ông Obama nhậm chức.

Đêm trước ngày nhậm chức của ông Obama, cố vấn cao cấp David Axelrod, nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ Rahm Emanuel, người mà lúc đó sắp trở thành chánh văn phòng của ông Obama: “Anh có thể gọi cho tôi ngay lập tức từ điện thoại bàn không?”

Ông Rahm tỏ ra rất vội vàng, không bình thường chút nào. Nhưng việc ông Rahm yêu cầu gọi lại qua điện thoại bàn là dấu hiệu khiến ông Axelrod hiểu rằng có gì đó không ổn – ông Axelrod kể lại trong bài viết cho CNN.

Cuộc gọi đáng sợ trước lễ nhậm chức của ông Obama năm 2009
Ông David Axelrod (trái) là cố vấn cao cấp của ông Obama. Ảnh: AFP.

Nỗi lo về khủng bố đầy ám ảnh

“Tôi sẽ nói với anh điều này mà anh không được nói với ai, thậm chí Susan”, ông Rahm nói với ông Axelrod. (Susan là tên vợ ông Axelrod).

“Chúng tôi nói chuyện với Michael Chertoff cả ngày, và có mối đe dọa nghiêm trọng đối với lễ nhậm chức”, ông Rahm nói thêm.

Michael Chertoff là bộ trưởng An ninh Nội địa dưới thời Tổng thống George W. Bush. Trước đó, ông đã nhận được tin tình báo cho biết 4 thanh niên đã quay trở lại Mỹ và dự định tấn công lễ nhậm chức, sau thời gian ra nước ngoài chiến đấu cùng Al Shabaad, tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Phi có liên hệ với Al Qaeda.

Mối đe dọa này được coi là nguy hiểm tới mức lễ nhậm chức phải lên kế hoạch nhanh chóng giải tán đám đông nếu cần thiết. Nếu có vấn đề gì, Mật vụ sẽ báo với ông Obama, ông Obama sẽ nói vài lời chỉ dẫn để đám đông rời đi một cách trật tự.

“Tôi không thể bảo người viết diễn văn chuẩn bị sẵn lời chỉ dẫn, vì vậy tôi cần anh viết một thông báo ngắn dành cho ông Obama”, ông Rahm nói với ông Axelrod. “Ông Obama sẽ cho vào trong túi để lấy ra khi cần”.

Biết về mối đe dọa này, ông Axelrod cảm thấy lo lắng. “Tôi không thể ngủ được, bị ám ảnh bởi tiếng còi xe cảnh sát bên ngoài và viễn cảnh một thảm họa”.

Sáng ngày nhậm chức, vợ và con của ông Axelrod được mời tới một buổi lễ ở nhà thờ với nhà Obama và nhà Bush. “Sợ rằng sẽ có một vụ tấn công, tôi rất muốn nói vợ và con tôi đừng tới, nhưng tôi sẽ phải chia sẻ những gì mình biết, và tôi đã hứa giữ bí mật”, ông Axelrod nói.

Khi ông Obama tuyên thệ, ông Axelrod và vợ Susan cũng ngồi gần đó, nhìn ra biển người trải dài từ Điện Capitol đến tượng đài Washington.

“Đó là cảnh tượng tuyện vời, đầy cảm hứng, nhưng tôi vẫn không thể quên được ý nghĩ rằng có thể có kẻ khủng bố đang ẩn nấp trong đám đông”.

“Rất may, không có chuyện gì xảy ra. Nhưng 24 giờ sợ hãi đó là dịp để tôi làm quen với những mối đe dọa ghê gớm cũng như trách nhiệm sâu sắc mà chúng tôi chuẩn bị tiếp nhận”.

Lần này, mối đe dọa đối với lễ nhậm chức của ông Biden cao hơn so với năm 2009, nhất là sau vụ việc ngày 6/1, trong đó người ủng hộ ông Trump xông vào trong trụ sở Quốc hội, nhằm chặn phiên họp xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

“Trong khi đó, người đã gây ra nhiều sự cực đoan trong người dân Mỹ sẽ trở về Florida, gạt đi thông lệ của các tổng thống Mỹ là dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm”, ông Axelrod bình luận.

“Nhưng ông Trump nên như vậy. Sẽ là một sự trớ trêu nếu lại thấy ông Trump ngồi trên chính các bậc thềm mà ông đã gián tiếp kích động người ủng hộ tới xâm chiếm chỉ hai tuần trước”.

Cuộc gọi đáng sợ trước lễ nhậm chức của ông Obama năm 2009
Ông Obama trong lễ nhậm chức năm 2009. Ảnh: Getty Images.

“Công việc nặng nề” đón chờ ông Biden

Vào sáng ngày 20/1, Tổng thống Trump và vợ sẽ rời Nhà Trắng mà không có nghi lễ chuyển giao truyền thống: mời người kế nhiệm tới Nhà Trắng rồi đi chung xe cùng họ tới Điện Capitol.

Thay vào đó, đón tiếp gia đình Biden ở Nhà Trắng sẽ là ông Timothy Harleth, người quản lý đội ngũ phục vụ ở Nhà Trắng, CNN dẫn nguồn tin biết về kế hoạch ngày 20/1. Ông Harleth nhiều khả năng sẽ không ở lại chính quyền Biden, và sẽ được thay thế bởi một người quản lý khác mà tổng thống mới muốn bổ nhiệm.

Vào chiều 20/1, ông Biden sẽ dự lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, có sự tham gia của các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Cùng lúc đó, đồ đạc của nhà Biden sẽ được chuyển vào và sắp xếp trong Nhà Trắng.

Các nhân viên dự kiến tẩy trùng kỹ càng Nhà Trắng để phòng lây lan virus, chú ý đặc biệt tới thảm, màn gió, bề mặt – những nơi có thể còn chứa virus. Chi phí lau dọn, tẩy trùng “sâu” có thể lên tới nửa triệu USD, sau một năm mà Nhà Trắng trở thành tâm điểm chú ý vì nhiều đợt lây lan virus SARS-CoV-2.

Ông Axelrod nói ông Trump để lại cho người kế nhiệm hàng loạt khủng hoảng và mối đe dọa, còn nặng nề hơn những gì ông Obama phải đối mặt khi nhậm chức giữa suy thoái và hai cuộc chiến tranh năm 2009.

“Tôi đang nghĩ về tổng thống mới và đội ngũ của ông, trước ngày chuẩn bị tiếp nhận những trọng trách, công việc nặng nề”, ông Axelrod viết về ông Biden.

“Mọi người Mỹ nên cảm ơn sự sẵn sàng đứng lên lãnh đạo chúng ta ra khỏi sự hỗn loạn này. Và mặc dù có những người trong đất nước đầy chia rẽ này sẽ phản đối gay gắt, chúng ta đều sẽ chịu tác động trực tiếp từ thành bại của họ (ông Biden)”.

Trọng Thuấn/CNN


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG