37 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

7 chuyển biến của giới dân chửi Việt Nam trong năm 2020 (Kỳ 2)

Giới dân chửi Việt Nam vừa trải qua một năm sóng gió. Hãy cùng điểm lại 7 chuyển biến nổi bật của họ trong năm 2020, để biết tình thế của họ hiện nay, và dự đoán hướng đi của họ trong thời gian sắp tới.

Chuyển biến 1: Tăng mức độ hận thù và bạo lực

Chuyển biến 2: Sa lầy trong tin giả

Từ tháng 02/2020, nhiều hội nhóm chống Cộng bắt đầu cấp tập tung tin giả về dịch COVID-19 ở Việt Nam. Họ ít nhiều chịu ảnh hưởng từ mạng lưới tin giả của các phong trào dân túy trên toàn thế giới, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và giáo phái Pháp Luân Công là hai đại diện tiêu biểu. Dù một số nhóm dân chửi đã tích cực chống tin giả để góp phần chống dịch bệnh, cũng như để đẩy lùi ảnh hưởng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đa phần giới dân chửi, bao gồm cả nhiều gương mặt có học, vẫn tiếp tục sa lầy trong tin giả.

7 chuyển biến của giới dân chửi Việt Nam trong năm 2020 (Kỳ 2)

Chưa năm nào tin giả lại “lộng hành”, “ngang nhiên” và tràn ngập như năm 2020. Từ dịch bệnh CoVid-19, họ bám theo từng diễn biến của dịch bệnh để tung ra đủ các thuyết âm mưu, dựng chuyện, bịa chuyện nhằm bôi nhọ quan chức, chính quyền, hạ uy tín Đảng Cộng sản. Tiêu biểu như vụ nhà nghiên cứu Viện Hàn Lâm bị dính CoVid-19 lập tức đủ các loại tin giả như ông ta lây cho cả BỘ Chính trị, Ban Bí thư, nào là ông ta có bồ nhí bị “bế” đi cách ly, nào là quan chức cộng sản sinh hoạt xa xỉ thế nào, nào là cần phải giải tấn hết HỘi đồng Lý luận, Viện Hàn lâm vì tốn tiền Nhà nước, đốt tienf của dân khi đi nghiên cứu viết văn kiện Đảng ra sao…Rồi mỗi khi một doanh nhân, một công chúa hay một trụ sở bệnh viện nào bị CoVid-19 phong tỏa là tràn ngập tin hù dọa kiểu “toang rồi”, kiểu Đảng sắp sụp đổ vì không chống đỡ nổi rồi…

Tin giả lộng hành nhất là mùa bầu cử Tổng thống Mỹ và nhân sự Đại hội Đảng XIII càng cho thấy, làng zân chủ sống nhờ tin giả, vận hành và duy trì các trang tin của nó bằng tin giả, tin xuyên tạc, bóp méo trắng trợn ra sao…

7 chuyển biến của giới dân chửi Việt Nam trong năm 2020 (Kỳ 2)

Chính vì vậy, ngay cả những “đồng minh” thân cận, gắn bó “âm thầm” với làng zân chủ là mấy NGO về “xã hội dân sự” cũng phải khiếp đảm khi chứng nạn tin giả và bài ngoại cực đoan của giới zân chủ và truyền thông zân chủ. Đến giờ, họ nhận ra bản chất thật của của làng zân chủ không khác gì phường lưu manh, dân xã hội đội lốt “đấu tranh dân chủ” y như khoác cho mình tấm áo mỹ miều che đậy hành vi phạm tội của mình mà thôi.

Chuyển biến 3: Không có biểu tình

Khác với thông lệ của giai đoạn 2011-2019, giới dân chửi trong nước đã không tổ chức được cuộc biểu tình nào, dù nhỏ hay lớn, trong năm 2020. Thay đổi này có thể đã xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau – như dịch COVID-19, các tranh cãi về Trump, và việc công an liên tục bắt giữ nhiều nhà dân chửi gạo cội.

Có thể nói, năm 2020 làng zân chủ chìm đắm trong tin giả, trong lừa dối, trong mất niềm tin vào nhau, trong việc phân hóa, chụp mũ nhau vì những thất vọng và bất luwcjm hoang mang mất đi các “điểm tựa” cho vai đóng “đấu tranh dân chủ” của họ.

Loa Phường

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG