37 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

“Thái tử Samsung” Lee Jae-yong nhận mức án 2,5 năm tù giam

Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) hôm nay (18/1) đã tuyên phạt Lee Jae-yong, người thừa kế Samsung, 2,5 năm tù giam trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye, theo Yonhap.

Tòa án cấp cao Seoul đã phạt tù ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung, vì tội hối lộ bà Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong quá trình chuyển giao quyền lực tại Samsung. Bà Park sau đó đã bị luận tội và phế truất chức tổng thống vì tội tham nhũng và lạm quyền.


Ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung xuất hiện tại tòa án hôm 18/1. (Ảnh: Yonhap)

Ông Lee Jae-yong đã bị bắt giam ngay sau khi tòa tuyên án, chưa đầy ba năm sau khi được trả tự do với án treo. Trước đó, ông Lee, 52 tuổi, bị buộc tội vào tháng 2/2017 vì đã hối lộ 29,8 tỷ won (27,4 triệu USD).

Trong phán quyết năm 2017, ông Lee bị phạt 5 năm tù vì đã cung cấp tổng cộng 8,9 tỷ won để hỗ trợ huấn luyện cưỡi ngựa cho con gái Choi và quyên góp tiền cho quỹ thể thao do gia đình bà Choi điều hành. Tuy nhiê, ông đã được trả tự do vào năm 2018 sau khi tòa phúc thẩm kết án tù treo 2,5 năm dựa trên số tiền hối lộ sau khi được sửa đổi là 3,6 tỷ won.

Vào tháng 8/2019, tòa án tối cao lại đưa ra phán quyết ông Lee đã đưa tổng cộng 8,6 tỷ won hối lộ và chuyển vụ án lên tòa phúc thẩm để xét xử lại.

Phán quyết hôm 18/1 đã làm tiêu tan hy vọng của những người ủng hộ ông và các lãnh đạo công ty khác, những người đã yêu cầu tòa án khoan hồng đối với “thái tử tập đoàn Samsung” với lý do ông có vai trò quan trọng trong việc giúp công ty vượt qua những khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, phán quyết trên lại nhận được sự hoan nghênh từ phía các nhà hoạt động chống tham nhũng, những người đã yêu cầu cơ quan tư pháp thể hiện ý chí mạnh mẽ trong việc xử lí mối quan hệ giữa giới tinh hoa chính trị và kinh doanh.

Cao Trung

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG