18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Sự thật trần trụi từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Mới bước sang đầu năm 2021, nước Mỹ tiếp tục “đảo lộn” với vô vàn những khó khăn và thách thức. Ngày hôm nay cũng là ngày ghi nhận số ca tử vong liên quan dịch Covid 19 nhiều nhất ở xứ sở “thiên đường” mặt đất này với con số đáng sợ 4447 ca. Đây là một viễn cảnh tồi tệ với quốc gia này kéo theo sự suy thoái nghiêm trọng cho nên kinh tế. Nhiều người dân Mỹ còn không dám nghĩ đến vì những điều đó có lẽ chỉ xảy ra trong các bộ phim viễn tưởng nổi tiếng của Holywood.

Bên cạnh nỗi lo về dịch bệnh, nước Mỹ còn đang hứng chịu hậu quả không hề nhỏ từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Chưa khi nào người dân Mỹ bị chia rẽ đáng sợ như hiện nay giữa một bên ủng hộ Trump, một bên là ủng hộ Biden. Đặc biệt, cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, đối với nước Mỹ có lẽ là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ. Một ngày lẽ ra tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực trong hoà bình nhưng đổi lại là một đám đông tràn vào tòa nhà Quốc hội, đạp đổ rào chắn ở điện Capitol, thậm chí ngồi trên ghế Chủ tịch Thượng viện.

Sự thật trần trụi từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Toàn cảnh vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

Qua cuộc bạo loạn này cho thấy một nước Mỹ trần trụi không giống như thiên đường hằng mơ ước như lời lẽ của những kẻ cuồng Mỹ. Đương nhiên, bạo loạn là điều không ai muốn, nó sẽ làm mất an ninh, gia tăng tội phạm và phá vỡ cuộc sống bình yên của người dân. Nhưng tức nước thì vỡ bờ, những gì xảy ra ngày hôm nay đó chính là góc khuất đã và đang diễn ra của cuộc bầu cử “dân chủ” tại Mỹ.

Đây là điều chưa từng có trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ. Như các nhiệm kỳ trước, dù có căng thẳng trong các lá phiếu thế nào đi chăng nữa nhưng hầu hết những người đắc cử đều nắm chắc phần thắng trong tay và họ sẵn sàng bật Sâm panh để ăn mừng. Nhưng sau cuộc bầu cử này lại là sự hoãn loan và ở đó có cả những người đã không còn cơ hội chứng kiến lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ.

Sự thật trần trụi từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Người phụ nữ bị bắt chết tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

Đặc biệt, qua sự kiện ngày 6/1 vừa qua, dư luận bắt đầu đặt dấu hỏi lớn về nền dân chủ cũng như bày tỏ quan ngại về nền dân chủ Mỹ và kêu gọi người dân tôn trọng kết quả bầu cử. Khói lửa bao trùm thủ đô, những người ủng hộ Trump đã biến cuộc biểu tình thành bạo loạn, họ tấn công và chiếm tòa nhà Thượng viện ngay cả khi các nghị sĩ đang họp…

Mọi chuyện xảy ra có thể thấy đều xuất phát từ việc ông Trump không chấp nhận thất bại của mình: “Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chúng ta sẽ không bao giờ nhận thua. Chúng ta sẽ chặn hành vi đánh cắp bầu cử.” 30% người dân Mỹ cho rằng kết quả bầu cử là gian lận, hàng trăm nghìn người đã xuống đường phản đối kết quả bầu cử.

Rõ ràng, với những gì đang diễn ra cho thấy nước Mỹ đang phơi bày ra rõ sự thật trần trụi bầu cử “dân chủ” là phe cánh, là gian lận, là lợi ích thuộc về giới tài phiệt nhưng được ẩn giấu, bao bọc bởi những lời hứa có cánh và đẹp đẽ. Kẻ nào mà được đa số yêu thích thì chỉ có thể là một gã hề, không thể khác được.

Đó là câu chuyện trên nước Mỹ và vang vẳng đâu đây vẫn còn dư âm của những lời có cánh mà hơn 1 tháng trước, Việt Tân và đám kền kền “dân chủ” liên tục phê phán cách bầu cử ở Việt Nam, đòi nước ta bầu cử dân chủ, 1 đối 1 trực tiếp tranh luận như Mỹ nhưng đến hôm nay, khi bạo loạn xảy ra, khi ông Trump liên tục cho rằng gian lận trong bầu cử thì hiện vẫn chưa thấy bất cứ một tổ chức hay cá nhân nào như Việt Tân và đám cơ hội chính trị… lên án nhà cầm quyền Mỹ đàn áp dã man những người bất đồng chính kiến niểu tình ôn hòa. Các cơ quan truyền thông như BBC, RFA, VOA và cả Đại sứ quán Đức cũng hoàn toàn im lặng – điều này hoàn toàn trái ngược với sự quan tâm của họ đối với tình hình “dân chủ”, “nhân quyền” và bênh vực giới “đấu tranh” ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG