28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Nhà xuất bản tự do – đứa con tinh thần thất bại của Phạm Thị Đoan Trang

Nhà xuất bản tự do – đứa con tinh thần thất bại của Phạm Thị Đoan Trang

Có lẽ cho đến bây giờ, ngồi trong trại tạm giam của Công an Hà Nội, Phạm Thị Đoan Trang cũng không thể ngờ được là sản phẩm, hay nói hình tượng hơn là đứa con tinh thần của mình lập ra giờ đang chết yểu!

Còn nhớ, tháng 2/2019, Phạm Thị Đoan Trang hân hoan tuyên bố trên facebook thành lập cái gọi là “Nhà xuất bản tự do”, mà thực chất là nơi tụ tập một bộ phận chống đối, phản động và cơ hội chính trị muốn “hoạt động độc lập, không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam”. Nhà xuất bản này đã cho ra đời hàng nghìn ấn phẩm đen như “Chính trị bình dân,” “Cẩm nang nuôi tù,” “Phản kháng phi bạo lực”… kể về những bất mãn cá nhân bằng thái độ tiêu cực; bôi nhọ, xuyên tạc thể chế chính trị, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vu cáo Việt Nam vi phạm “dân chủ, nhân quyền”; hướng dẫn, phổ biến biện pháp, cách thức “đấu tranh” phi bạo động, “không gây thương vong”; kêu gọi, tập hợp lực lượng biểu tình trái pháp luật, chống phá Đảng, Nhà nước; bóp méo hoạt động của lực lượng Công an, Quân đội; hướng dẫn các đối tượng đối phó lại với cơ quan chức năng, cách lợi dụng, vận động quốc tế…

Nhà xuất bản tự do – đứa con tinh thần thất bại của Phạm Thị Đoan Trang

Những cuốn sách in lâu của “Nhà xuất bản tự do”

Công bằng mà nói, thì từ khi thành lập đến nay, cái gọi là “nhà xuất bản tự do” này đã xuất được một số cuốn sách kể trên cho một số người thiếu hiểu biết trong nước. Thế nhưng hậu quả nó để lại là những người nhận sách bị công an triệu tập hơi bị nhiều, và đã khai tuốt về việc nhận sách, đặt sách thế nào. Từ đó, Công an lần ra kẻ giao sách, rồi kẻ làm đầu mối chuyển sách, vân vân, có nghĩa là lần ra hết những kẻ trong đường dây sách lậu này. Thế là lần lượt kẻ thì bỏ trốn, kẻ thì tuyên bố “nghỉ việc”…

Thế cũng còn là chưa đủ, Phạm Đoan Trang – người đẻ ra tổ chức này, trót “tin nhầm người”, trao quyền thủ quỹ cho Nguyễn Phương Hoa, để rồi bị biển thủ hàng chục ngàn đô la. Bức xúc, cực chẳng đã, thế là một cuộc nội chiến xảy ra, khiến cả 2 kẻ cốt cán này tuyên bố rời khỏi “Nhà xuất bản”, dù trước đó một tháng Đoan Trang vẫn còn hãnh diện khoe mới nhận lời làm phát ngôn viên cho nó!

Từ đó đến giờ, Đoan Trang đã có một chỗ ngồi mới, ấy là trong trại giam của Công an!

Thế là đứa con đẻ ra hơn một tuổi, đã phải chứng kiến cảnh xơ xác, tan đàn xẻ nghé, mất mẹ, bơ vơ!

Khỏi nói, tương lai vô cùng tối tăm!

Nhân tiện, cho những ai nhẹ dạ đã và đang tin vào “Nhà xuất bản tự do”:

Điều 10 Luật Xuất bản 2012 quy định rõ: “Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc;… kích động bạo lực, truyền bá tư tưởng phản động…; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc…; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Nghiêm cấm: Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản; In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm; phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu; xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép…”. Vì vậy, “Nhà xuất bản tự do” đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Gần đây, “Nhà xuất bản tự do” kêu gọi “áp đặt” cái gọi là “Luật Magnitsky” đối với Việt Nam. Chúng ra ấn phẩm “Hướng dẫn sử dụng một công cụ pháp lý đặc biệt được tạo ra và thực thi ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada,…” để “trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam…”. Rõ ràng, Magnitsky không phải là luật pháp quốc tế. Hơn nữa, chúng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, vừa xuyên tạc tình hình “dân chủ”, “nhân quyền” lại vừa muốn “áp đặt chế tài” với Việt Nam thì thật trắng trợn. Về nguyên tắc quốc tế, không thể can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác. Hơn nữa, Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; luôn tôn trọng, bảo vệ và đảm bảo quyền con người, quyền công dân nên không có lí do gì để can thiệp, áp đặt vào nước ta.

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG