29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Hai ngôi nhà thờ độc đáo

Chuyến đi Tây Nguyên vừa rồi, chúng tôi có dịp đến thăm hai ngôi nhà thờ độc đáo, mang bản sắc của vùng đất này. Đó là ngôi nhà thờ gỗ ở thành phố Kon Tum và nhà thờ hình dáng nhà rông ở buôn Pleichuet ở Gia Lai.

Hai ngôi nhà thờ độc đáoNhà thờ gỗ ở thành phố Kon Tum được xây dựng từ năm 1913.

Nhà thờ gỗ ở thành phố Kon Tum là nhà thờ gỗ rất hiếm ở Việt Nam, xây dựng từ năm 1913, hoàn thành năm 1918. Nhà thờ được làm bằng gỗ cà chít, trần và tường bằng đất trộn rơm, mang nét kiến trúc Roma kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na.

Nhà thờ có giáo đường, nhà tiếp khách, cô nhi viện, cơ sở may, dệt thổ cẩm, cơ sở mộc… trên một khuôn viên rộng. Khu hoa viên của nhà thờ có tượng Đức Mẹ được làm từ một thân gỗ nguyên sơ. Nhiều bức tượng khác được làm bằng gốc và rễ cây rừng. Những người thợ tài hoa từ Bình Định, Quảng Ngãi đã xây dựng nên ngôi nhà thờ trên 100 tuổi bền vững với thời gian.

Hai ngôi nhà thờ độc đáoMột buổi giảng đạo với rất đông đồng bào Ba Na, cả người lớn và trẻ em.

Chúng tôi tham dự và ghi lại hình ảnh một buổi giảng đạo với rất đông đồng bào Ba Na, cả người lớn và trẻ em. Không khí chuẩn bị đón Giáng sinh rất đặc biệt tại nhà thờ chánh toà của giáo phận Kon Tum này.

Hai ngôi nhà thờ độc đáoKiến trúc Nhà thờ buôn Pleichuet ở thành phố Pleiku theo kiểu nhà rông của người Jrai.

Nhà thờ buôn Pleichuet ở thành phố Pleiku lại có nét độc đáo riêng. Nhà thờ kiến trúc theo kiểu nhà rông của người Jrai, lớn gấp 4-5 lần một ngôi nhà rông thông thường; có mái nhọn xuôi, nóc bằng tôn màu đỏ.

Nhà thờ được dựng trên 8 cột cây lớn; các vì kèo được trang trí những hoạ tiết văn hoá Tây Nguyên. Nhà tạm của nhà thờ mang hình chiếc gùi của người Jrai. Lòng nhà thờ rộng, sàn lát gỗ, không ghế ngồi, không bàn quì. Nổi bật thờ ở giữa là bức tượng Chúa trên thánh giá được khắc bằng gỗ rất đẹp.

Hai ngôi nhà thờ độc đáoNhà thờ được dựng trên 8 cột cây lớn; các vì kèo được trang trí những hoạ tiết văn hoá Tây Nguyên.Hai ngôi nhà thờ độc đáoBà con giáo dân đang trang trí nhà thờ chuẩn bị cho lễ Giáng sinh.

Khi chúng tôi đến thăm, bà con giáo dân đang trang trí nhà thờ chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Một không gian rộng và đẹp, cách bài trí công phu, quanh cảnh nhiều màu sắc của một lễ hội lớn không chỉ với các giáo dân mà còn là của chung những người dân trong vùng.

Bài và ảnh: Trần Mai Hưởng

Hai ngôi nhà thờ độc đáo

Thăm hỏi, chúc mừng Giáng sinh các cơ sở Công giáo và Tin lành tại Cần Thơ

Sáng 23/12, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố và quận Ninh Kiều đã tổ chức Đoàn đến thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh 2020 tại các cơ sở Công giáo và Tin lành trên địa bàn quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ như: Ban Đại diện Tin lành Việt Nam thành phố Cần Thơ, Ban Đại diện Hội Thánh Báp tít Việt Nam, Dòng Chúa Quan Phòng và Nữ tu Giám Tỉnh Nguyễn Thị Sáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Cần Thơ.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG