27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Độc tài hay dân chủ ??

10 năm trước, 1 chế độ độc tài đã ngừng hiện hữu ở Libya, ngài Gaddafi bị lật đổ bởi các anh em “dân chủ”. Thời đó, 2011, mình đi làm lòi mắt ra, nhưng tối về là mở máy tính lẫn TV, ủng hộ anh em đối kháng đánh chết mẹ tên độc tài Gaddafi, trời ơi pháp bắn hay quá, Mĩ đánh hay quá, anh em liên quân đánh hay quá..

Độc tài hay dân chủ ??

Mùa cáo chung của tên độc tài đã điểm, anh em túm đc bác Gàphi khi sức tàn lực kiệt trong 1 ống cống và giết luôn.

Mình vẫn nhớ trước khi chết bác hét to: “tôi đã làm gì các người ????” …

Mình mừng lắm, chúc mừng Libya có “dân chủ”.

Thời đó, với 1 não bộ của loài chó lợn, mình nghĩ dân chủ sẽ đem đến cho dân Libya tất cả, với dầu mỏ, và cộng thêm dân chủ, người Libya tha hồ giàu, chả mấy mà xưng hùng thiên hạ.

Thế rồi, có cái đéo gì đó sai sai.

Libya chìm trong biển máu, sự gắn kết biến mất, các bộ lạc độc lập đánh lẫn nhau, các thành phố bị chiếm đóng, anh em IS xưng hùng mỗi tuần chặt vài cái đâu lâu thị uy, các nhóm hồi giáo chia 5 xẻ 7, Libya bị xé tan.

7 chính phủ thay trong 7 năm, dân bồng bế nhau đi lánh nạn, ko 1 ai tin đc, dưới thời độc tài, người dân đc bảo kê đến tận răng và giàu nhất châu phi.

Thời bác Gaddafi, miễn phí y tế, giáo dục, điện, chửa đẻ có 5 nghìn đô tiền mặt chu cấp, khởi nghiệp nghề nông đc cấp vốn, xăng có 0.1 $ ( 2 nghìn vnd ) cho 1 lít.. sinh viên đc cấp học bổng đi học nước ngoài vv..vv.. 

dân Libya phà ơi sướng quá. bác Gaddafi độc tài mà thánh quá, bác gắn được libya thành 1 khối và xưng hùng thiên hạ.

Dân sướng thì lãnh tụ phải nghèo ? không, bác Gà đá phi ăn chơi hưởng lạc đéo phải nghĩ, minh vương mà. bác có 1 đội vệ sĩ nữ đẹp thôi rồi.

Cuối cùng, người dân Libya đã nhận được “dân chủ” và đó là thứ họ đáng được nhận : đói nghèo và li tán, máu và khủng bố, từ khi lật đổ được độc tài, Libya chưa 1 ngày yên lành.

Và để kết thúc, xin trích 1 câu cảm thán của 1 anh giáo Libya :

“Libya, 1 quốc gia kiêu hãnh giàu nhất châu phi, cùng với Gaddafi, đã ngừng hiện hữu, chúng tôi bây giờ chỉ còn máu và nước mắt.”

(ảnh: anh em Libya ôm phản lao ra biển)

Đẳng Quang Thích

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

1 COMMENT

  1. Nghĩ mà xót thương, đau đớn, tủi hổ thay cho dân Syria, đúnglà lúc ấy với bộ óc một loài chó lợn mình nghĩ Syria chắc sướng lắm. Nhưng đúng là bây giờ, chưa lúc nào nước đó được yên bình, nào chiến tranh, nào loạn lạc, đổ bể từ một quốc gia giàu có bậc nhất châu phi. Đúng dân chủ đã khiến cho đất nước ấy…hoang tàn, và bài học về sự ngu dốt này vẫn còn hiện hữu mãi cho tất cả mọi chế độ trên thế giới. Đừng tưởng bở về miếng bánh được vẽ ra, lừa lọc…đau đớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG