30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

“Chuyến tàu vét” của Đức cha Nguyễn Thái Hợp?!

Ngày 05/11/2020, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh có Thư rao số 32/2020/T-GM thông báo về việc Truyền chức Linh mục cho 14 thầy Phó tế thuộc Khóa XIII, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê.


Đến ngày 16/11/2020, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cũng có văn bản thông báo về việc Truyền chức cho các thầy thuộc Khóa XIII, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê.

Nhưng việc truyền chức cho các thầy thuộc Khóa XIII, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê tại Giáo phận Vinh mới dừng lại ở “cấp độ” Phó tế chứ chưa phải là Linh mục như các thầy “đồng trang lứa” tại Giáo phận Hà Tĩnh.

Dù rằng Giáo phận Hà Tĩnh là một giáo phận non trẻ (mới được Tòa thánh công bố thành lập ngày 22/12/2018) nhưng các hoạt động mục vụ của giáo phận này ở cấp cơ sở, tại các giáo xứ, giáo họ trực thuộc (nơi cần đến vai trò của các linh mục) không tăng mà cơ bản vẫn được duy trì, tổ chức thực hiện như khi còn thuộc Giáo phận Vinh (cũ). Số lượng giáo dân của Giáo phận Hà Tĩnh sau khi phân chia (241.112 người) là ít hơn so với số lượng giáo dân tại Giáo phận Vinh mới (281.934 người). Đồng thời lâu nay các chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê quê Nghệ An cũng được đánh giá là trỗi vượt hơn so với các chủng sinh quê Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Bởi vậy việc các thầy thuộc Khóa XIII, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê tại Giáo phận Hà Tĩnh được truyền chức Linh mục sớm hơn nhiều so với các thầy “đồng trang lứa” tại Giáo phận Vinh xem ra là việc làm vội vã, “truyền bừa”, “truyền ẩu” của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp trước khi chính thức được Tòa thánh chính thức chấp thuận Đơn xin từ nhiệm do đủ tuổi hưu.

Điều này không khỏi khiến cộng đồng Dân Chúa và những người yêu mến Giáo phận Hà Tĩnh cảm thấy băn khoăn, lo lắng khi những người được lên “chuyến tàu vét” của Đức cha Hợp rồi đây chính là những người chèo lái con thuyền đức tin của Giáo phận Hà Tĩnh mà người lái thuyền “chín non”, “chín ép” thì con thuyền làm sao có thể vững tin ra khơi?!

@Lê Dân

Nguồn: Trà đá Blog

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG