35 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Lính đặc nhiệm Australia bị tước quân tịch trong vụ giết người Afghanistan

Australia đã tước quân tịch ít nhất 10 binh sĩ lực lượng đặc biệt của nước này sau khi xuất hiện một báo cáo cho thấy bằng chứng đáng tin cậy về các vụ hành quyết trái pháp luật ở Afghanistan.

Lính đặc nhiệm Australia bị tước quân tịch trong vụ giết người Afghanistan
Các binh sĩ Australia ở Afghanistan. Ảnh Reuters. 

Một báo cáo độc lập được công bố tuần trước dưới cho thấy có bằng chứng cho vụ 39 tù nhân và dân thường Afghanistan không vũ trang đã bị giết bởi 19 binh sĩ Australia.

Theo báo cáo điều tra, các nạn nhân bị sát hại “không trong tình huống giao chiến”, “không tham chiến hoặc không còn là người tham chiến”. 19 người được xác định trực tiếp phạm tội, trong đó có một số đặc nhiệm vẫn phục vụ trong quân đội Australia.

Hãng tin ABC đưa tin, 10 binh sĩ của Australia đã được thông báo chính thức rằng họ sẽ bị sa thải. Đài này không xác định danh tính bất kỳ ai trong số 10 người này nhưng nói rằng tất cả họ đều thuộc diện nhân chứng hoặc đồng phạm và không nằm trong số 19 người bị truy tố tội hình sự.

10 binh sĩ này sẽ có ít nhất 14 ngày để đáp lại các thông báo tước quân tịch.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gọi điện cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani để xin lỗi trước khi báo cáo điều tra được công bố. Quan chức quân sự cấp cao nhất của Australia đã xin lỗi Afghanistan vào tuần trước.

Australia từ năm 2001 đã cử quân đội tham gia các lực lượng do Mỹ dẫn đầu trong nỗ lực đánh bại cuộc nổi dậy của Taliban ở Afghanistan.

Giới chức Australia hồi tháng 3 mở cuộc điều tra một đặc nhiệm nghi hành quyết dân thường Afghanistan, sau khi video cuộc đột kích năm 2012 được truyền thông công bố. 

Duy Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG