29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022

Trong một tuần, Peru thay đến 3 tổng thống

Quốc hội Peru đã dọn đường để một chính khách lớn tuổi lên trở thành Tổng thống lâm thời thứ ba của nước này chỉ trong một tuần.

Trong một tuần, Peru thay đến 3 tổng thống
Ông Francisco Sagasti vẫy chào người ủng hộ. Ảnh AP. 

Ông Francisco Sagasti, một thành viên Đảng Tím, ngày 16/11 đã được bầu làm Tổng thống Peru.

Cựu kỹ sư 76 tuổi này vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức, nhưng với tư cách là người đứng đầu Quốc hội, ông sẽ mặc định trở thành quốc trưởng của nước này. Peru hiện không có tổng thống hoặc phó tổng thống, vì vậy ông nghiễm nhiên là quan chức hàng đầu được cân nhắc tiếp theo.

Tuy vậy, nhiệm vụ đè lên vai ông Sagasti không hề nhỏ, khi ông phải hàn gắn một đất nước đang trải qua một tuần đầy biến động.

Trước đó, Tổng thống lâm thời Manuel Merino quyết định từ chức hôm 15/11, chỉ 5 ngày sau khi nhậm chức và đối mặt với các cuộc biểu tình liên tục phản đối việc lật đổ tổng thống tiền nhiệm Martin Vizcarra. Ông Vizcarra bị Quốc hội luận tội với cáo buộc tham nhũng hôm 9/11, nhưng ông phủ nhận cáo buộc này. Ông Vizcarra được người dân Peru yêu mến nhưng không được lòng các nghị sĩ bởi đưa ra nhiều biện pháp chống tham nhũng.

Ông Sagasti dự kiến nắm quyền đến khi nhiệm kỳ của chính phủ hiện tại kết thúc vào tháng 7/2021. Cuộc tổng tuyển cử quốc gia sẽ bắt đầu vào tháng 4 sang năm.

Duy Tiến (Theo AP)

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG