25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Bảy 8, 2022

TP Hồ Chí Minh kết nối du lịch với các tỉnh để khai thác tiềm năng khách nội địa

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh hàng loạt chương trình kết nối du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm khai thác tối đa nguồn khách nội địa trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, việc liên kết du lịch cũng hướng đến xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững, trong đó liên kết vùng, tỉnh, thành phố là cầu nối để doanh nghiệp xây dựng nhiều tour du lịch đặc trưng vùng miền của Việt Nam.

Mở rộng du lịch nội địa

Bà Võ Thị Ngọc Thúy, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết việc liên kết du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành trong cả nước sẽ góp phần phát huy tiềm năng du lịch, thế mạnh của từng địa phương trong vùng liên kết; giúp hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử, tài nguyên du lịch của từng địa phương và thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành trong cả nước.

TP Hồ Chí Minh kết nối du lịch với các tỉnh để khai thác tiềm năng khách nội địaCác tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có đặc thù du lịch miệt vườn sông nước nên rất thu hút du khách.

“Trong chương trình liên kết giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, dù vừa bắt đầu thì dịch COVID-19 ập đến nhưng các công ty lữ hành ở TP Hồ Chí Minh cũng đã đưa được nhiều khách từ thành phố đến vùng này. Lượng khách tăng khoảng 11%, tuy chưa bằng kỳ vọng như ký kết liên kết, nhưng cũng đã khả quan trong bối cảnh ngành du lịch phải tạm ngừng hoạt động trong mùa dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, thống kê từ 5 doanh nghiệp lữ hành lớn trên địa bàn, trong 3 tháng gần đây, đã có khoảng 50.000 lượt khách từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành ĐBSCL. Ngoài ra, sau sự kiện Ngày hội du lịch ở TP Hồ Chí Minh vào tháng 7, khoảng 66.000 lượt khách cũng đã đặt tour đi đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ”, bà Võ Thị Ngọc Thúy cho biết.

Ghi nhận tại nhiều công ty du lịch lớn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, đã có hàng ngàn du khách đi du lịch các tỉnh, thành phố sau khi ký liên kết, hợp tác du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương  tại ĐBSCL, Đông Nam Bộ…

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Ban Tiếp thị và Truyền thông Công ty lữ hành Saigontourist, cho biết đã có tín hiệu khả quan trong việc khai thác sản phẩm mới theo chương trình xúc tiến du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương. Nhiều đoàn khách TP Hồ Chí Minh đã chọn các tour du lịch miền Tây, Đông Nam Bộ sau các chương trình liên kết du lịch. Hiện nay, nhiều tour du lịch đến các tỉnh ĐBSCL thu hút du khách TP Hồ Chí Minh như tour Làng hoa Sa Đéc – nhà cổ Huỳnh Thủy Lê; tour Cà Mau – U Minh Hạ – Vườn Quốc gia Đất Mũi. Các tour du lịch đến vùng Đông Nam Bộ đang hút khách như tour khám phá Bình Dương – Bình Phước, núi Bà Đen – hồ Dầu Tiếng, tham quan đồi cừu, trải nghiệm khám phá vườn trái cây, công viên cá koi…

TP Hồ Chí Minh kết nối du lịch với các tỉnh để khai thác tiềm năng khách nội địaDu khách TP Hồ Chí Minh tham quan, tìm hiểu các điểm đến lịch sử, văn hóa vùng Tây Bắc.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc truyền thông Công ty lữ hành Fiditour – Vietluxtour, cũng cho biết các tour liên tuyến từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ trước đây khá quen thuộc với thị trường khách quốc tế, tuy nhiên từ khi dịch COVID-19 bùng phát, cùng với chương trình xúc tiến liên kết của TP Hồ Chí Minh, các công ty lữ hành cũng có thêm nhiều cơ hội khai thác, làm đa dạng các tuyến du lịch này để phục vụ cho thị trường khách nội địa. Theo đó, một số sản phẩm mới khám phá, trải nghiệm TP Hồ Chí Minh đang được du khách miền Trung, miền Bắc quan tâm như tour Biệt động Sài Gòn, tour khám phá rừng Sác – Cần Giờ, tour khám phá – tìm về căn cứ Trung ương Cục miền Nam…

Nâng chất các tour nội địa

Theo bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, các hoạt động liên kết phát triển du lịch trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp. “Tuy nhiên, đó chỉ là tín hiệu khả quan ban đầu, còn TP Hồ Chí Minh muốn giữ chân du khách các tỉnh lâu dài sau mỗi chương trình liên kết thì các Sở, ngành, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ… cần xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, xây dựng các điểm đến hấp dẫn hơn, đặc biệt cần xây dựng một điểm đến an toàn về phòng chống dịch bệnh trong mùa dịch COVID-19”, bà Võ Thị Ngọc Thuý cho biết.

TP Hồ Chí Minh kết nối du lịch với các tỉnh để khai thác tiềm năng khách nội địaCác tỉnh Tây Bắc giới thiệu các chương trình văn hóa nghệ thuật của tỉnh mình trong Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Bắc mở rộng. 

“Trong những chương trình liên kết, hợp tác vùng ban đầu, có thể khách từ TP Hồ Chí Minh đi các địa phương nhiều nhưng về lâu dài, sẽ là dòng khách 2 chiều (từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh và ngược lại), trong đó có cả khách ngoài những khu vực liên kết đến tham quan, lưu trú ở TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ hợp tác lâu dài với các tỉnh để xây dựng thương hiệu du lịch vùng nhằm tạo thế mạnh thu hút du khách nội địa, tiến tới khi dịch bệnh được kiểm soát trên giới sẽ là sản phẩm đặc trưng thu hút du khách quốc tế”, bà Võ Thị Ngọc Thúy cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho rằng để phát huy hiệu quả các chương trình liên kết du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, trong tháng 11, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức 3 chương trình liên kết du lịch quan trọng: TP Hồ Chí Minh liên kết du lịch với các tỉnh Tây Bắc mở rộng (Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ); các tỉnh, thành ở vùng Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh) và cuối cùng là liên kết với TP Hà Nội và các tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế).

TP Hồ Chí Minh kết nối du lịch với các tỉnh để khai thác tiềm năng khách nội địaDu khách các tỉnh tham quan, trải nghiệm TP Hồ Chí Minh bằng xe buýt hai tầng.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, việc thúc đẩy khách 2 chiều trong liên kết du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương đang đặt kỳ vọng lớn để khôi phục ngành du lịch trong mùa dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khi xây dựng các tour, tuyến liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành, Sở cũng khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành không ngừng nâng chất các tour; đặc biệt là xây dựng nhiều tour đặc trưng các vùng miền để giới thiệu cho du khách TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

TP Hồ Chí Minh kết nối du lịch với các tỉnh để khai thác tiềm năng khách nội địa

TP Hồ Chí Minh đón đoàn du khách kích cầu du lịch đến từ Quảng Ninh

Chiều 31/10, tại bến tàu Đông Dương (quận 4, TP Hồ Chí Minh), bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tiếp đón đoàn khách kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh đến tham quan, lưu trú tại TP Hồ Chí Minh.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG