26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022

Thông điệp của giải Nobel Hòa bình 2020

Ủy ban Nobel Na Uy hồi tháng 10 thông báo rằng giải Nobel Hòa bình 2020 được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Ủy ban đặc biệt ca ngợi cơ quan của Liên Hợp Quốc này “đóng vai trò là động lực trong các nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh và xung đột”.

Thông điệp của giải Nobel Hòa bình 2020
Nạn đói được cho là sẽ trở thành vấn đề nổi cộm năm 2021. Ảnh minh họa AP. 

Việc  Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm nay cho WFP có thể được coi là một lời cảnh báo đối với các nhà lãnh đạo thế giới rằng năm 2021 có thể còn tồi tệ hơn năm 2020 khi nói đến tình hình nhân đạo, David Beasley, giám đốc điều hành của WFP cho biết.

Ông Beasley gọi quyết định này là “một thông điệp gửi đến thế giới rằng mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn và rằng công việc khó khăn nhất vẫn chưa đến”.

Người đứng đầu WFP cũng nhắc lại bài phát biểu của mình trước Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 4, khi làn sóng đầu tiên của đại dịch COVID-19 đang gia tăng. Vào thời điểm đó, ông cảnh báo về việc thế giới đang ở “bờ vực của đại dịch đói” có thể dẫn đến “nhiều nạn đói theo tỷ lệ Kinh thánh” trong vòng vài tháng nếu không có hành động ngay lập tức.

Ông cho rằng với làn sóng thứ hai của COVID-19 hiện đang diễn ra, các nền kinh tế, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, đang tiếp tục xấu đi trong bối cảnh WFP dự báo rằng đại dịch có thể đưa khoảng 270 triệu người “đến bờ vực của nạn đói do cuối năm 2020”. Với tất cả những điều này, WFP rất lo ngại rằng “năm 2021 sẽ là một năm rất tồi tệ”, ông Beasley cảnh báo.

Ông ví cuộc khủng hoảng tiềm tàng với tàu Titanic, nhấn mạnh rằng “ngay bây giờ, chúng ta thực sự cần tập trung vào các tảng băng trôi, và các tảng băng trôi là nạn đói, mất ổn định và di cư”.

Giám đốc điều hành của WFP nhấn mạnh thêm rằng cơ quan của ông cần ít nhất 15 tỷ USD vào năm tới để chống nạn đói và thực hiện các chương trình toàn cầu, bao gồm cả những chương trình liên quan đến trẻ em suy dinh dưỡng.

WFP được thành lập vào năm 1961 như một cơ chế thử nghiệm nhằm cung cấp thông tin cho các khu vực bị khủng hoảng, nhưng trong những năm qua, cơ quan này đã trở thành một trong những tổ chức nhân đạo lớn nhất giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực và nạn đói.

Duy Tiến

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG