27 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022

Mỹ lo bị đứng ngoài cuộc chơi sau khi RCEP được ký tại Việt Nam

Phòng Thương mại Mỹ ngày 16/11 cho biết họ lo ngại Mỹ bị bỏ lại phía sau sau khi 15 nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương thành lập khối thương mại tự do lớn nhất thế giới RCEP.

Mỹ lo bị đứng ngoài cuộc chơi sau khi RCEP được ký tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngồi cạnh Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi màn hình cho thấy Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn đang ký RCEP cạnh Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 15/11. Ảnh: Reuters.

Cơ quan này hoan nghênh các lợi ích tự do hóa thương mại của Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP), đồng thời cho rằng các nhà xuất khẩu, công nhân và nông dân Mỹ cần tiếp cận nhiều hơn với các thị trường châu Á. Tuy vậy, cơ quan này cho biết Washington không nên tham gia khối.

Hiệp định RCEP chiếm khoảng 30% nền kinh tế và 30% dân số toàn cầu, lần đầu tiên có sự gia nhập của các cường quốc châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiệp định được ký tại Hà Nội ngày 15/11, đặt mục tiêu trong những năm tới là giảm dần thuế quan trên nhiều lĩnh vực.

Mỹ vắng mặt trong cả RCEP và một hiệp định kế thừa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới bị loại khỏi hai nhóm thương mại trải dài khắp khu vực phát triển nhanh nhất thế giới.

Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành của Phòng Thương mại Mỹ, nhận định chính quyền của Tổng thống Donald Trump có động thái đối đầu với các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc nhưng chỉ bảo đảm các cơ hội mới hạn chế cho các nhà xuất khẩu Mỹ ở các khu vực khác của châu Á.

Vào đầu năm 2017, ông Trump đã từ bỏ hiệp định TPP mà người tiền nhiệm của ông, Barack Obama, đã đàm phán như một phần trong nỗ lực xoay trục của Mỹ sang châu Á. Ông Brilliant cho rằng, ông Trump đã không ký kết bất kỳ thỏa thuận thương mại mới toàn diện nào ở châu Á kể từ đó.

Ông này cho biết, không khuyến nghị Mỹ tham gia RCEP do những thiếu sót của của hiệp định này, lưu ý rằng các hiệp định thương mại gần đây của Mỹ đã bao gồm các quy tắc mạnh mẽ hơn, có thể thực thi về các vấn đề như thương mại kỹ thuật số, hàng rào phi thuế quan và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Dù vậy, “Mỹ nên áp dụng một nỗ lực chiến lược, hướng tới tương lai hơn để duy trì sự hiện diện kinh tế vững chắc trong khu vực. Nếu không, Mỹ có nguy cơ bị đứng nhìn một trong những động lực tăng trưởng chính của thế giới vận hành mà không có mình”, ông này nói thêm.

Ông Brilliant lưu ý rằng xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Châu Á – Thái Bình Dương đã tăng đều đặn trong những thập kỷ gần đây nhưng thị phần của các công ty Mỹ đã giảm. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường châu Á – Thái Bình Dương, trích dẫn các dự báo cho thấy tốc độ tăng trưởng trung bình trên 5% vào năm 2021 và sự mở rộng nhanh chóng trong tầng lớp trung lưu.

Duy Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG