34 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

Kiểm lại phiếu ở Wisconsin: Chiến dịch Trump sẽ phải ‘trả trước’ 7,9 triệu đô

Ủy ban bầu cử Wisconsin ước tính chi phí kiểm lại phiếu bầu trên toàn bang này rơi vào khoảng 7,9 triệu USD. Chiến dịch tranh cử của Trump sẽ phải trả trước số tiền này nếu yêu cầu kiểm lại phiếu.

Kiểm lại phiếu ở Wisconsin: Chiến dịch Trump sẽ phải ‘trả trước’ 7,9 triệu đô
Một nhân viên bầu cử ở Wisconsin sắp xếp lại các phiếu bầu chưa sử dụng hôm 4-11 – Ảnh: REUTERS

Theo Edison Research, với 99% phiếu đã kiểm, ứng viên Dân chủ Joe Biden được tuyên bố giành chiến thắng tại Wisconsin trước đương kim Tổng thống Donald Trump, qua đó đem về thêm 10 phiếu đại cử tri quý giá. Tuy nhiên, cách biệt giữa ông Biden và ông Trump chỉ 0,7% phiếu bầu (tương đương 20.000 phiếu).

Theo luật tiểu bang, vì cách biệt thấp hơn 1% nhưng lớn hơn 0,25%, ông Trump với tư cách là người về nhì có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nhưng sẽ phải bỏ tiền cho việc đó.

Trong một tuyên bố được gởi tới báo chí ngày 16-11, một quan chức chuyên trách bầu cử của Wisconsin cho biết tổng số phiếu bầu tại bang này lên tới 3,2 triệu phiếu. “Chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có kiểm lại hay không kiểm lại phiếu bầu”, Hãng tin Reuters trích lời bà Meagan Wolfe, chủ tịch Ủy ban bầu cử của bang Wisconsin.

Theo bà Wolfe, Wisconsin đã tính toán “kỹ lưỡng” số tiền cần thiết cho việc kiểm lại phiếu. Con số 7,9 triệu USD cao đáng kể so với năm 2016 do bao gồm thêm kinh phí cho những không gian kiểm phiếu lớn hơn để bảo đảm giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19, chi phí an ninh và số lượng nhân viên nhiều hơn để kiểm đếm các phiếu bầu qua đường bưu điện.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp một loạt đơn kiện tại các bang chiến trường quan trọng, đặt nghi vấn về việc ông Biden bất ngờ vươn lên dẫn trước về số phiếu vào phút chót sau nhiều ngày nghiêng về ông Trump.

Theo Reuters, các quan chức bầu cử ở những tiểu bang này đều khẳng định không có bằng chứng về những bất thường lớn, bác bỏ “những tuyên bố vô căn cứ” và bày tỏ “sự tin tưởng tuyệt đối” vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Hiện bang Georgia đang kiểm lại 5 triệu phiếu bầu bằng tay do cách biệt giữa ông Trump và ông Biden quá sít sao. Việc kiểm lại phiếu dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 20-11, thời điểm Georgia xác nhận kết quả bầu cử.

Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy chiến dịch tranh cử của Trump sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu bầu ở Wisconsin.

Theo Đài CNBC, các nhóm bảo thủ ủng hộ đương kim tổng thống đang dần mất niềm tin vào việc có thể “lật ngược kết quả bầu cử”. “True the Vote”, một nhóm ủng hộ Trump, hôm 16-11 đã từ bỏ các đơn kiện ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

BẢO DUY/TTO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
424FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG