34 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Quảng Bình: LINH MỤC ăn chặn tiền cứu trợ lũ lụt của giáo dân!

Giáo xứ Liên Hòa thuộc giáo hạt Hòa Ninh, giáo phận Hà Tĩnh gồm 03 giáo họ Liên Hòa (thôn Công Hòa, xã Quảng Trung), Tiên Nghĩa (thôn Tiên Xuân, xã Quảng Tiên), Tân Nghĩa (thôn Tiên Phong, xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn) với khoảng 3.000 nhân danh hiện do linh mục Nguyễn Xuân Toàn coi sóc. Sinh sống tại các địa bàn vùng cồn bãi nằm giữa sông hoặc ven sông Gianh nên đời sống của giáo dân nơi đây rất khó khăn, quanh năm phải đối mặt với thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, trong trận lũ lịch sử tại Quảng Bình trong các ngày 18, 19, 20/10/2020, giáo dân giáo xứ Liên Hòa phải gánh chịu thiệt hại rất nặng nề, nhiều nhà bị ngập hoàn toàn, nhiều gia đình gần như trắng tay.

Quảng Bình: LINH MỤC ăn chặn tiền cứu trợ lũ lụt của giáo dân!
Quảng Bình: LINH MỤC ăn chặn tiền cứu trợ lũ lụt của giáo dân!Nhà thờ giáo xứ Liên Hòa và nhà ở của giáo dân chìm trong biển nước

Với tinh thần bác ái, những ngày qua, đã có khá nhiều tổ chức, cá nhân (cả Công giáo và không Công giáo) đến giáo xứ Liên Hòa để trao quà nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân nơi đây.
Quảng Bình: LINH MỤC ăn chặn tiền cứu trợ lũ lụt của giáo dân!Các đoàn cứu trợ về thăm giáo xứ Liên Hòa

Theo ông Nguyễn Xuân Vinh, thành viên Hội đồng mục vụ giáo họ Tiên Nghĩa cho biết, ngoài các hiện vật (như: mỳ tôm, gạo, lương khô, áo quần…) thì số tiền mặt mà các đoàn cứu trợ đến ủng hộ cho giáo dân rất lớn, cả giáo xứ đến nay đã nhận được hơn 400 triệu đồng. Số tiền này chủ yếu được các ân nhân gửi lại cho linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ và các giáo họ để phát cho người dân chứ không trao trực tiếp. Tuy nhiên, linh mục Nguyễn XuânToàn chỉ đạo Hội đồng mục vụ giữ lại để sau này phục vụ việc của giáo xứ, giáo họ, khi có lệnh của “Cha” thì mới được sử dụng. Là “tay, chân của Cha” nên lệnh của “Cha”, Hội đồng mục vụ không thể không nghe nhưng lệnh này không được “Cha” thông báo công khai giữa nhà thờ, người dân thì cứ tìm đến nhà Hội đồng mục vụ để hỏi khi nào phát tiền nên không những ông mà các thành viên khác của Hội đồng mục vụ cũng đang gặp rất nhiều áp lực.
Quảng Bình: LINH MỤC ăn chặn tiền cứu trợ lũ lụt của giáo dân!Đoàn từ thiện trao tiền ủng hộ cho giáo xứ Liên Hòa

Ông Nguyễn Văn Quy, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Liên Hòa cũng tâm sự, tiền bây giờ do “Cha” quyết định, có rất nhiều giáo dân đến hỏi xin được hỗ trợ nhưng ông không thể làm gì được vì “Cha Toàn” đã yêu cầu không được phát tiền. Ông Quy cho biết thêm tính đến ngày 28/10/2020, đã có 12 đoàn từ thiện từ khắp nơi đến giáo xứ trao quà hỗ trợ người dân, ngoài nhu yếu phẩm, áo quần thì nhiều đoàn đã ủng hộ tiền, với số tiền hiện lên đến hơn 400 triệu đồng.

Được biết, việc giữ lại tiền của người dân tại giáo xứ Liên Hòa không phải mới lần đầu xảy ra. Trong các đợt lũ lụt năm 2017, người dân nơi đây cũng đã bị linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ giữ lại tiền cứu trợ của các đoàn từ thiện với mục đích sử dụng chung nhưng đến nay số tiền này đã sử dụng vào việc gì thì linh mục, Hội đồng mục vụ vẫn chưa công khai cho người dân biết. Nhiều giáo dân trên địa bàn bức xúc đã đến tận nhà các thành viên Hội đồng mục vụ trong giáo xứ đề nghị phát tiền cứu trợ nhưng đều bị làm ngơ.

Sau lũ, cái người dân cần nhất bây giờ là tiền để mua sắm, sửa sang đồ đạc, nhà cửa, mua lại con, cây giống để phục hồi sản xuất. Vì vậy việc giữ lại tiền cứu trợ của người dân tại giáo xứ Liên Hòa là một tội ác, nó đẩy những người dân đang nhen nhóm vài tia hy vọng vào cảnh túng quẩn, chưa kịp vui mừng thì đã phải lo lắng, bất an. Thiết nghĩ linh mục Nguyễn Xuân Toàn nên sớm trả lại tiền cho người dân, sử dụng tiền của các đoàn cứu trợ đúng mục đích chứ không nên giữ lại để phục vụ mục đích riêng của mình.

Xin mọi người cùng chia sẻ, lên tiếng để người dân nơi đây sớm được nhận tiền cứu trợ, để những đồng tiền các đoàn từ thiện quyên góp được đến đúng địa chỉ, đúng mục đích.
@Trần Phong

Nguồn: Trà đá Blog

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG