30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Một nhóm người Việt Nam tại Nhật “tuyệt thực” để “yêu cầu Việt Nam tôn trọng nhân quyền

Những ngày vừa qua, miền Trung oằn mình chống chịu lũ dữ, đồng bào miền Trung sống trong cảnh nước dâng lên từng ngày, lũ cuốn trôi nhà cửa, tài sản, màn trời chiếu đất, nhiều nơi bị cô lập, mất điện, thiếu nước sạch và lương thực. Trước sự tàn khốc của thiên tai, đồng cảm với những mất mát của đồng bào, không ai bảo ai, mọi người đều hướng về miền Trung ruột thịt, không ai gọi ai, ai cũng mong góp chút sức nhỏ bé của mình cùng giúp đỡ đồng bào. Tuy nhiên, một bộ phận người Việt Nam tại Nhật Bản không những không quyên góp, ủng hộ mà còn tụ tập ngay trước dinh Thủ Tướng để kiến nghị Tân Thủ Tướng Nhật Bản Suga Yoshihide “đặt vấn đề với chính phủ CSVN phải tôn trọng nhân quyền, tôn trọng tự do tính ngưỡng, tôn trọng tư do ngôn luận”.

Một nhóm người Việt Nam tại Nhật

Một số người Việt tại Nhật tổ chức biểu tình

Được biết, một số người Nhật nói tiếng Việt đã tiến hành tổ chức biểu tình TUYỆT THỰC trước tòa nhà Quốc hội Nhật Bản trong một ngày để gây sức ép yêu cầu tân Thủ tướng Nhật mạnh tay với chính quyền Việt Nam trước sự “đàn áp dã man” nhân quyền trong nước. Đồng thời, nhóm này cũng đã gửi lên Thủ tướng Suga Yoshihide một thỉnh nguyện thư, trong đó “tố cáo các hành vi vi phạm các quyền con người cơ bản của nhà cầm quyền CSVN”.

Cuộc biểu tình diễn ra với sự có mặt của khoảng hơn 10 người, có cảnh sát Nhật đứng trông. Các đối tượng cầm theo ảnh của Lê Đình Kình, Trịnh Bá Phương, Phạm Đoan Trang cùng một số “thành phần dân chủ”; trong đó, đưa ra một số khẩu hiệu như: “Tự do cho Phạm Đoan Trang”, “Trả tự do cho Trịnh Bá Phương”, “Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật đồng hành cùng đan viện Thiên An”,…

Bên cạnh đó, nhóm biểu tình cũng gửi lên tân Thủ tướng một số kiến nghị hết sức phi lý như:

“ Yêu cầu tòa án nhân dân Hà Nội xóa bỏ tất cả bản án phi lý đối với dân làng Đồng Tâm và bồi thường mọi thiệt hại vật chất lẫn tinh thần.

Yêu cầu chính quyền tỉnh Thừa thiên Huế trả lại Trường Thánh Mẫu và những khu vực chung quanh đó thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên An. Yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền tự do tôn giáo, chấm dứt ngay việc sách nhiễu hành hung những đồng bào hành đạo. Ngưng ngay các hành vi xâm chiếm cơ sở tôn giáo trên toàn quốc.

Yêu cầu Bộ Công an, Bộ Tư pháp Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm Việt Nam trước ngày Quốc tế nhân quyền 10/12/2020.

Yêu cầu Đảng Cộng sản Việt Nam chấp nhận thể chế đa đảng như Nhật bản và các nước tiến bộ để thực hiện tự do dân chủ và trở thành người bạn tin cậy của thế giới văn minh”.

Thậm chí họ còn dạy cho Chính phủ Nhật Bản về cách quan hệ, hợp tác với Việt Nam thế nào: “Yêu cầu chính phủ Nhật Bản suy xét đến việc sử dụng đồng tiền thuế xương máu của nhân dân NB cho các dự án tại Việt Nam. Các dự án này phải mang lại phát triển bền vững, xây đắp tình người, chứ không phải để giết người bịt miệng như vụ án Đồng Tâm”.

Dự kiến trong tháng 10, Tân Thủ tướng Nhật sẽ có chuyên thăm chính thức và hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, bàn về các chiến lược hợp tác phát triển trong tương lai. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang tiến triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 tại Việt Nam. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga kể từ khi chính thức thay cựu thủ tướng Abe Shinzo hồi giữa tháng 9. Việc ông Suga chọn Việt Nam làm địa điểm thăm chính thức nước ngoài đầu tiên phản ánh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Hồi năm 2012, ở lần thứ hai đắc cử thủ tướng, ông Abe cũng đã đến Việt Nam đầu tiên.

Có thể nói, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp và không gì có thể ngăn cản được quan hệ tốt đẹp đó. Vì vậy, một cuộc biểu vừa nhỏ vừa chẳng có ý nghĩa gì như vậy thì chẳng thể nào làm tân Thủ tướng Nhật Bản để tâm và cũng không ảnh hưởng gì đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, đây chỉ là cuộc biểu tình tự phát, được kích động bởi một số người trong “làng dân chủ” chứ không hề đại diện cho Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG