30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa – những mảnh đời “bất hạnh”

Trong việc giáo dục con người, bên cạnh vai trò của nhà trường thì gia đình, môi trường xã hội và các tôn giáo cũng có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đào tạo, hình thành nên những con người có đạo đức, nhân cách và có kiến thức, kỹ năng để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh.

Từ xưa đến nay, mọi thế hệ nhân loại đều khẳng định vai trò vô cùng to lớn của giáo dục đối với con người. Giáo hội Công giáo luôn coi trọng việc dạy và học giáo lý nhưng cũng không quên nhắc nhở giáo dân coi trọng việc học văn hóa tại nhà trường. Chính Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã từng nhắn nhủ các bạn Thiếu nhi thánh thể thuộc Hiệp đoàn Thiếu nhi thánh thể Borie Cao Giáo hạt Bình Chính trong Thánh lễ lễ bổn mạng và công bố thành lập Hiệp đoàn được tổ chức tại giáo xứ Nhân Thọ ngày 08/7/2020 về việc “siêng năng học tập, hầu tiến thân trên con đường học vấn bằng những khả năng, kiến thức chuyên môn mà mình có được”.

Thế nhưng, tại giáo xứ Xuân Hòa (xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), trong lúc năm học giáo lý 2020 – 2021 đã bắt đầu được gần 01 tháng thì các em thiếu nhi trong giáo xứ đang là học sinh mầm non vẫn chưa đến trường ngày nào.

Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời Lễ khai giảng năm học giáo lý 2020 – 2021 tại nhà thờ giáo xứ Xuân Hòa ngày 13/9/2020
Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời
Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời
Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời
Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời
Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời “Cả làng”, ai ai cũng được tặng giấy khen về kết quả học giáo lý

Mọi chuyện khởi đầu từ việc linh mục quản xứ Mai Xuân Ái rao giảng giữa nhà thờ sáng ngày 04/9/2020 cho rằng công trình dãy phòng học 02 tầng tại điểm trường mầm non thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, khuôn viên điểm trường có mương nước và một số hố sâu, việc học tập tại điểm trường không đảm bảo an toàn cho học sinh; yêu cầu giáo dân không cho con em đến dự Lễ khai giảng sáng ngày 05/9/2020.

Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời
Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời Biên bản nghiệm thu công trình dãy phòng học mới tại điểm trường mầm non thôn Xuân Hòa

Thực tế việc công trình dãy phòng học mới tại điểm trường mầm non thôn Xuân Hòa đã được nghiệm thu từ tận tháng 3/2020. Ngay sau khi nhận được phản ánh của giáo dân về việc trong khuôn viên điểm trường có mương nước và một số hố sâu có thể gây nguy hiểm cho các em học sinh, chính quyền xã Quảng Xuân và lãnh đạo nhà trường đã hết sức cầu thị, khẩn trương tiến hành san lấp mương nước và các hố này với mong muốn các em thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa được đến trường dự Lễ khai giảng và tham gia học tập năm học mới như bạn bè đồng trang lứa trên khắp cả nước.

Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời Điểm trường mầm non thôn Xuân Hòa đã được đầu tư xây dựng hết sức khang trang,
điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn rất nhiều so với nhiều nơi khác

Lễ khai giảng sáng ngày 05/9/2020 quả thật đã được tổ chức với sự có mặt đông đủ của các em học sinh tại điểm trường mầm non thôn Xuân Hòa. Nhưng linh mục Mai Xuân Ái vẫn chưa “buông tha” khi tiếp tục đứng giữa tòa giảng nhắc lại luận điệu cho rằng việc đến học tại điểm trường mầm non thôn Xuân Hòa là không đảm bảo an toàn; yêu cầu giáo dân không cho con em đến trường học. Thậm chí linh mục Ái còn chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ đến tại điểm trường chụp ảnh “bới móc” những khiếm khuyết  về cơ sở vật chất hết sức nhỏ nhặt trong điểm trường, thậm chí tự “dàn dựng” nên việc giữa sân trường có những que sắt dựng đứng và không quên chụp ảnh những giáo dân đưa con đến trường học khiến giáo dân hoảng sợ phải đưa con quay về.

Thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa - những mảnh đời Hình ảnh que sắt trơ trọi giữa sân trường được Hội đồng mục vụ giáo xứ Xuân Hòa “chụp”

Đã hơn 01 tháng nay, ngày ngày, các cô giáo điểm trường mầm non thôn Xuân Hòa đều ngóng chờ học sinh đến lớp nhưng nào thấy. Đại bộ phận giáo dân giáo xứ Xuân Hòa tâm sự họ rất muốn cho con em đến trường nhưng cha xứ vẫn lặng thinh nên đành ngậm ngùi chờ đợi.

Dư luận đang thắc mắc không biết linh mục Ái có thực sự suy nghĩ, hành động vì lo cho các em thiếu nhi trong giáo xứ hay không và đến khi nào thì linh mục Ái mới cho học sinh đến trường trở lại? Nếu thực sự lo lắng cho những mầm non của giáo hội thì thay vì việc cấm đoán cha mẹ các em đưa con đến trường thì linh mục Ái hoàn toàn có thể huy động Hội đồng mục vụ và giáo dân trong giáo xứ phối hợp với nhà trường tiến hành dọn dẹp khuôn viên điểm trường, san lấp mương nước và các hố sâu, nhặt hết những mảnh rác vật liệu xây dựng còn sót lại, dựng hàng rào tạm ngăn không cho học sinh ra khu vực phía sau cũng như căn dặn các em tuyệt đối nghe theo sự sắp xếp, quản lý của các cô giáo, không tự ý chạy nhảy, đùa nghịch trong khuôn viên trường…

Câu trả lời chỉ có linh mục Mai Xuân Ái là người biết rõ nhất! Nhưng có lẽ với việc là một trong những linh mục gần gũi, tin cậy nhất của Đức cha Nguyễn Thái Hợp thì việc linh mục Ái nói một đường, làm một nẻo cũng không có gì lạ và chừng nào vị linh mục này còn mục vụ nơi đây thì các em thiếu nhi giáo xứ Xuân Hòa vẫn là những mảnh đời “bất hạnh”!

@Lê Dân

Nguồn: Trà đá Blog

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG