25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Phạm Thị Đoan Trang là ai?

Phạm Thị Đoan Trang là ai?

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, ngày 7/10/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chủ trì phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Phạm Thị Đoan Trang tại địa chỉ phòng 6 – lầu 1 – 372/36 đường Cách mạng tháng Tám, phường 10, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999 và Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Vậy là cái gì đến rồi cũng phải đến, gieo nhân nào gặt quả ấy. Việc Phạm Thị Đoan Trang bị bắt có lẽ là điều không bất ngờ với chính tôi và nhiều người, bởi với những gì ả đã viết, đã làm thì việc này tới cũng chỉ là vấn đề của thời gian.

Phạm Thị Đoan Trang được sinh ra trong một gia đình trí thức ở Hà Nội. Bản thân thị đã từng học trung học tại Trường Hà Nội – Amsterdam và tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau khi ra trường, ả làm phóng viên báo điện tử Vnexpress trong 2 năm, sau đó chuyển sang làm cho Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC khi đài này mới thành lập. Năm 2004 và 2005, ả tham gia làm báo hình ở Vietnamnet và VTV.

Từng là một phóng viên nên Phạm Thị Đoan Trang được biết đến là một người viết rất “khoẻ”. Chỉ trong vài năm qua ả đã viết hàng chục cuốn sách và rất rất nhiều bài viết trên trang cá nhân cũng như các trang mạng của một số tổ chức nước ngoài có nội dung đả phá chính quyền và xuyên tạc chế độ.

Sau khi từ bỏ nghề nhà báo, được sự dẫn dắt của những kẻ có tư tưởng chống chính quyền như Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Mai Phan Lợi, Trịnh Hữu Long…, Phạm Thị Đoan Trang đã bắt đầu hành trình trượt dài trên con đường tội lỗi. Từ việc tham gia các cuộc biểu tình chống Nhà nước, gây rối an ninh, trật tự, cho đến thành lập các trung tâm như “Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng”, viết bài cho “Nhịp cầu thế giới”, gia nhập tổ chức VOICE… và trở thành một thành viên của “Việt tân” – tổ chức đã được Bộ Công an Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Không chỉ được VOICE đưa ra nước ngoài đào tạo về cách thức chống phá chính quyền, hoạt động “bất bạo động”, Phạm Thị Đoan Trang còn thành lập “Nhà xuất bản tự do” để xuất bản các sách, tài liệu có nội dung đả phá chính quyền, công kích chế độ.

Chỉ trong ít năm gần đây, Phạm Thị Đoan Trang đã viết hàng chục cuốn sách có nội dung chống phá chính quyền, hướng dẫn cách thức lật đổ chính quyền, như: “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Chúng ta làm báo”… Đây là những cuốn sách có nội dung hướng dẫn cách thức hoạt động chống phá chính quyền, bất hợp tác với chính quyền, hướng dẫn tổ chức biểu tình, lật đổ chế độ. Những cuốn sách này đã được Phạm Thị Đoan Trang thông qua “Nhà xuất bản tự do” để in ấn, phát tán rộng rãi ra cộng đồng.

Thông qua nhóm “Green Trees” với Cao Vĩnh Thịnh, Nguyễn Trường Thịnh, Trần Vũ Anh Bình, Hoàng Thành Nhân, Đặng Vũ Lượng, Nguyễn Đình Hà, Phạm Đoan Trang đã tổ chức in lậu hàng ngàn cuốn sách. Không những vậy, số đàn em của Phạm Đoan Trang còn gửi email cho các tổ chức phản động ở nước ngoài chế bản, lên market, sau đó chuyển lại cho đối tượng trong nước để in lậu, phát tán (chủ yếu qua không gian mạng). Chính vì vậy mà khi cơ quan chức năng khám xét nhà của mẹ con Cấn Thị Thêu đã phát hiện và thu giữ tại nhà các đối tượng trên hàng loạt cuốn sách lậu này.

Ngoài ra, với tư cách là thành viên của “Việt Tân”, Phạm Thị Đoan Trang thường xuyên cấu kết với các phần tử chống đối, phản động trong và ngoài nước, các hội, nhóm chống đối sử dụng chiêu trò “phản biện xã hội” để thể hiện chính kiến trước những sự kiện chính trị – xã hội của đất nước, các vấn đề đang được xã hội quan tâm nhưng thực chất là lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động, cổ xúy các hành vi chống đối, biểu tình, vi phạm pháp luật nhằm chống Đảng, Nhà nước…

Với sự chống phá cực đoan, ngông cuồng, việc Phạm Thị Đoan Trang bị bắt, khởi tố là điều hoàn toàn hợp lý. Phạm Thị Đoan Trang sẽ phải trả giá cho những gì mình đã gây ra.

Đúng là tên ả đẹp nhưng người chẳng đẹp chút nào, cả về hình thức lẫn nhân cách.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG