25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Thực nghiệm điều tra: liệu có cần khi các bị cáo thừa nhận tội ác?

Từ phiên tòa Đồng Tâm khiến chúng ta đi từ sự sửng sốt này đến sự sửng sốt kia trước những yêu cầu của Giới luật sư. Và điều lạ là trong khi các bị cáo lại tỏ ra biết điều, nhận tội, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật thì Luật sư lại có những sự trái khoáy nhất định.

Mặc dù phiên tòa đã kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 10/9/2020 nhưng trên nhiều diễn đàn các Ls tham gia bào chữa vẫn chưa thôi hết chuyện. Họ vẫn nói nhiều về vụ án và nhiều hơn cả là chuyện yêu cầu phải thực nghiệm điều tra để chứng minh cái chết của 3 cán bộ Công an là do những nguyên nhân khác chứ không phải do bị đổ xăng đốt chết như bản kết luận điều tra của cơ quan điều tra hay cáo trạng của viện kiểm sát.

Đại diện cho những luồng ý kiến thổ tả này là của Ls Hà Huy Sơn, 1 trong 32 luật sư có mặt tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Xin được trích toàn văn: “NẾU THỰC NGHIỆM ĐIỀU TRA LÀM KHƠI LẠI NỖI ĐAU CỦA CÁC GIA ĐÌNH NẠN NHÂN. VẬY MỘT BẢN ÁN OAN, SAI SẼ CÓ 02 ÁN TỬ HÌNH VÀ HÀNG CHỤC NGƯỜI BỊ ÁN PHẠT TỔNG CỘNG ĐẾN CẢ 100 NĂM TÙ. CÁI NÀO NÊN LÀM, CÁI NÀO KHÔNG NÊN? CÔNG LÝ, LƯƠNG TÂM LÀ ĐÂY”. Thực nghiệm điều tra: liệu có cần khi các bị cáo thừa nhận tội ác?Nhân danh chuyện sợ oan sai, Ls Hà Huy Sơn yêu cầu phải thực nghiệm điều tra (Nguồn: FB).

Ls Sơn đã lí luận không sai khi nói rằng, đối với những vụ án mà còn nhiều điểm khuất, điểm mờ cần làm rõ, và thông qua thực nghiệm điều tra có thể chứng minh, làm rõ hơn thì dù có động chạm tới nỗi đau của thân nhân thì cũng phải làm. Vì chỉ có cách đó mới đi tới tận cùng bản chất của vụ án; phần trăm, khả năng oan sai sẽ được giảm trừ…

Nhưng dường như khi nói ra cái điều được dư luận thừa nhận đó, vị Ls dân chủ này lại quên béng đi không ít điều. Mà trong đó là chuyện các bị cáo có mặt, trực tiếp gây nên hành vi thương tâm đó đã thừa nhận tất cả. Họ cũng thuật lại gần như chi thiết hành động và họ cũng nhận thức được đó là nguyên nhân gây nên cái chết thương tâm cho các nạn nhân.

Vậy mà, dưới giọng điệu của một kẻ sẵn sàng chà đạp công lý & sự thật vì đồng tiền, những mưu mô xảo quyệt nào đó, Hà Huy Sơn cùng đám cộng sự lại trâng tráo đưa ra những yêu sách mà xin thưa, NÓ HOÀN TOÀN KHÔNG CẦN THIẾT và sẽ làm CHO NỖI ĐAU CỦA THÂN NHÂN NHỮNG NGƯỜI CÓ CON EM HI SINH THÊM ĐAU ĐỚN HƠN!

Mục tiêu của những phiên tòa luôn là công lý và hướng đến những giá trị nhân văn khác. Và khi đã được nó thì nên chăng những thứ khác nên được dừng lại, biết điều hơn. Đó mới là nhân văn, nhân đạo. Đằng này, với các Ls và nói riêng là Ls Hà Huy Sơn, thất bại khi không đổi trắng thay đen hay tạo ra được những điều dị biệt tại phiên tòa khiến họ hằn học và nghĩ là đủ chuyện để thao túng thị phi và gây nên những biến động không cần thiết!

Nỗi đau dù lớn cùng cần yên nghĩ khi tất cả đã được làm sáng rõ. Trên nền tảng của điều này, thiết nghĩ đám Ls tham gia phiên tòa Đồng Tâm nên biết điều, biết suy nghĩ hơn… Bởi càng dấn thân vào những điều đang được vẽ vời ra chỉ làm cho tình hình xấu thêm mà thôi…

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG