25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Đồng Tâm và canh bạc tàn của những luật sư hiếu chiến

Có lẽ đến giờ phút này, có thể nói những lời như thế về phiên toà Đồng Tâm.

Phiên toà đã có những cái kết không thể đẹp hơn khi hầu hết các bị cáo, trong đó đa phần là những kẻ cầm đầu đã Nói lời sau cùng, các bị cáo đều ân hận xin lỗi gia đình bị hại: “Trước đó, nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Lê Đình Chức nói: “Lời đầu tiên, bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến gia đình ba chiến sĩ công an hi sinh. Cho dù bị cáo sau này phải chết hay được trở về thì vẫn mong các gia đình tha thứ, để lương tâm bị cáo được thanh thản phần nào”.

Bị cáo xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của mình, cha (ông Lê Đình Kình) đã mất, đến nay chưa được thắp nén hương; đứa con nhỏ cũng chưa được nhìn mặt.

“Bị cáo biết tội lỗi của mình rất khó tha thứ, nhưng vẫn mong được một cơ hội như vậy”, bị cáo Chức nói nhỏ lại, giọng run run.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Công, một trong bốn người bị cáo buộc cầm đầu vụ án, cho hay trong lời khai tại các biên bản hỏi cung cũng như tại tòa, bị cáo đều khẳng định hoàn toàn không bàn bạc, giao nhiệm vụ hay chỉ đạo ai phải thực hiện điều gì.

Điều này cũng trùng khớp với lời khai của các bị cáo còn lại.

“Về sự hi sinh của ba chiến sĩ công an, bị cáo không hay biết gì. Sau khi biết tin, bị cáo vô cùng hối hận, đã thành khẩn, ăn năn hối lỗi về những sai lầm của mình. Bị cáo kính mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng, mong được xem xét chuyển tội danh sang ‘chống người thi hành công vụ'”, bị cáo Công nói.

Hướng mặt về phía người thân 3 chiến sĩ công an có mặt tại tòa, bị cáo Công hơi cúi đầu và nói lời xin lỗi đến họ” (theo báo Tuổi trẻ). Đồng Tâm và canh bạc tàn của những luật sư hiếu chiếnCác bị cáo tại phiên toà Đồng Tâm (nguồn: FB).

Và những gì diễn ra, ngay từ đầu đã báo hiệu sự thất bại đến chóng vánh của 32 luật sư/29 bị cáo này. Nhưng xem chừng, đó không phải điều chúng quan tâm duy nhất. Chúng đến là để gây chuyện và làm truyền thông bẩn thì đúng hơn!

Những ai theo dõi phiên toà hẳn sẽ thấy: Rất hiếm khi các Ls tập trung vào các chi tiết của vụ án hoặc tranh cãi sòng phẳng với Viện kiểm sát hay các thành viên HĐXX. Họ chỉ chú ý khai thác vào những điểm được cho là ngoài bản cáo trạng và xoáy sâu vào những vấn đề để phủ nhận phán quyết của Toà án…

Hình ảnh 2 Luật sư Ngô Anh Tuấn và Đặng Đình Mạnh đến tận hiện trường vụ án (nơi ba chiến sỹ công an hi sinh) để buông ra những lời lẽ con buôn, mạt hạng, vô nhận tính.. Hay chuyện một Ls lại lại đòi xét lại nguyên nhân cái chết của 3 chiến sỹ công an bằng một phương trình hoá học bất khả thi…

Rồi đến chuyện các bị cáo đã đề nghị, từ chối sự bào chữa của các Luật sư…

Rất có thể, ngay từ đầu, với một số lượng luật sư hùng hậu như thế, và cả những sự chuẩn bị quá kỹ lưỡng (khi vụ án 8 tháng sau mới chính thức được đưa ra xét xử), đám ls thiện chiến, nhà nghề này nghĩ sẽ làm được điều gì đó. Nhất là từ khối lượng sức ép chúng đã tạo ra cho các cơ quan thực thi pháp luật khác. Chúng sẽ lấy đó làm điểm mốc nếu có ai đó trong 29 bị cáo được “trắng án” và điều này sẽ tạo những tiền lệ cho những vụ án tương tự (sau đó, nếu có)…

Nhưng tất cả đã không như thế. Sự chỉn chu trong quá trình điều tra, thu thập, chứng minh tội phạm, những lập luận không thể thuyết phục hơn và sự quyết liệt trong từng phán quyết đã không cho chúng bất cứ cơ hội gây chuyện nào. Những kẻ gây tội sẽ phải đền tội, đó là quy luật muôn đời không thể thay đổi nổi!

Rồi đây, dư ân phiên toà chắc chắn sẽ không nhanh chóng hết. Người ta sẽ nhớ nhiều đến phiên toà, nhưng không phải để tin yêu mà thêm chán ghét đám Ls dân chủ hèn hạ và tráo trở này. Chúng sẽ được đại diện cho những lực cản làm cản trở nền tư pháp đương đại…

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG