25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

HRW lại xuyên tạc về vụ án Đồng Tâm

Ngay sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) diễn ra, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại” về phiên tòa với quy kết cho rằng “phiên tòa không độc lập và kết quả là án bỏ túi”.

HRW đưa ra nhận định: “Có những quan ngại chính liên quan đến thủ tục tố tụng và quyền được có một phiên toà công bằng đối với 29 người dân liên quan đến vụ Đồng Tâm. Việc sử dụng tra tấn và ép cung là điều thường xảy ra đối với những người bị công an bắt giữ ở Việt Nam. Các phiên toà không độc lập và kết quả đã được định sẵn bởi đảng cộng sản cầm quyền là thương hiệu của hệ thống được gọi là pháp lý ở Việt Nam”.

HRW lại xuyên tạc về vụ án Đồng Tâm

Cần phải nói cho HRW hiểu rằng, phiên tòa được tiến hành xét xử công khai, minh bạch dựa trên những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án; các bị cáo đều có luật sư bào chữa. Điều này có nghĩa phiên tòa hoàn toàn không phải là “phiên tòa không độc lập và kết quả là án bỏ túi” như HRW đang xuyên tạc, vu cáo.

Cũng cần phản nói thêm rằng, chẳng ai có thể ép cung, nhục hình được các bị cáo trước tòa, trước ống kính phóng viên, trước cả dư luận cả. Và cũng chẳng ai có thể “hướng dẫn” cho họ về lời khai sao cho phù hợp, logic giữa 29 bị cáo đứng trước phiên tòa cả.

Quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội, các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật hình sự như truy tố và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang đều thừa nhận đã tham gia vụ việc rạng sáng 9/1/2020.

Theo đó, bị cáo Quang khai, bị cáo không tham gia “Tổ đồng thuận”, nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Quang thừa nhận, rạng sáng 9/1, bị cáo cầm đá ném về phía lực lượng chức năng.

Thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Bị cáo Nguyễn Thị Bét khóc và xin được gửi lời chia buồn, xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ Công an đã hy sinh trong vụ việc. Bị cáo Bét nói: “Bản thân tôi không tham gia “Tổ đồng thuận”, chỉ làm 4 cái bùi nhùi…”. Bị cáo Bét nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.

Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn, song cho rằng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Bị cáo Tiến khai trước đó, bị cáo Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền “ủng các ông để lo việc”, chứ không nói là để mua lựu đạn, nên Tiến không biết.

Mặc dù phiên tòa chưa khép lại, nhưng ai cũng biết hành vi phạm pháp luật của các bị cáo là quá rõ ràng. Và lẽ đương nhiên những hành vi đó phải bị xử lý nghiêm minh.

Thực ra, đây không phải lần đầu tiên HRW xuyên tạc các phiên tòa xét xử qua đó can thiệp, bảo kê, kêu gọi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những chiêu trò “đánh lận con đen”, gian dối và vu cáo như cũ mà thôi./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG