30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Linh mục Nguyễn Văn Toản (DCCT Thái Hà, Hà Nội) trong Thánh lễ hôm 30.08.2020

“Tôi nhớ lời thuật lại của bà con giáo dân, của quý cha quý thầy trong Tu viện Thái Hà cách đây hơn 10 năm trước, trong biến cố đau thương của Giáo xứ và Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế nơi đây. Mọi người bị vu cáo, đe dọa, đánh đập, điệu ra tòa trong việc đi tìm công lý khi đất đai của Nhà Dòng và Giáo Xứ bị chia chác rơi vào tay tư nhân.

Tôi cũng nhớ tới những biến cố bị bách hại đối với bà con giáo dân tại Đồng Đinh, Ninh Bình nơi tượng Đức Mẹ Sầu Bi bị đập hồi năm 2007; Thánh Giá tại Đồng Chiêm, Mỹ Đức, Hà Nội bị đập hồi năm 2010; việc đi tìm công lý của quý sơ Dòng Mến Thánh Giá và bà con giáo dân Giáo xứ Thủ Thiêm, Sài Gòn; của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội; của bà con giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng; bà con Vườn Rau Lộc Hưng, Tân Bình, Sài Gòn; của quý đan sĩ thuộc Đan Viện Thiên An, Huế và của người dân trải dài khắp Bắc – Trung – Nam đã và đang chịu cảnh thua thiệt, bất công, vu khống, đe dọa, bị đánh đập; cũng như trong nỗi oan sai, đau khổ của hàng trăm tù nhân lương tâm và gia đình của họ khi có người thân đang chịu cảnh lao tù”.

Linh mục Nguyễn Văn Toản (DCCT Thái Hà, Hà Nội) trong Thánh lễ hôm 30.08.2020

Linh mục Nguyễn Văn Toản (Nguồn: FB).

Đó là một đoạn trong bài giảng lễ mới đây của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản, Trưởng ban Truyền thông của DCCT Thái Hà, Hà Nội trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại Thái Hà vào lúc 20 giờ 00, 30.08.2020.

Được biết, Linh mục này cũng là người kế cận và đứng vai chủ lễ trong các thánh lễ công lý & hoà bình thời gian gần đây của DCCT Thái Hà, Hà Nội. Những bài giảng của Linh mục này cũng sắc mùi chính trị, kích động tín đồ chống đối.

Ông ta được nhận diện là người kế thừa những di sản hủ lậu, chống đối của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, người cách đây không lâu bị Tỉnh dòng DCCT Việt Nam thuyên chuyển địa bàn mục vụ về Tp Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chính yếu không ngoài việc những bài giảng của ông này tại DCCT Thái Hà đã làm xấu hình ảnh của Hội dòng và bị chính quyền lên án…

Quay lại với nội dung giảng lễ trên của Lm Nguyễn Văn Toản… Hầu hết những dẫn chứng được Lm này nêu ra ở trên không quá mới; ông ta cũng không phải là người hệ thống lại và đưa ra những quy kết đằng sau đó. Có thể kể ra những Lm chống đối đã lợi dụng những vụ việc này để nói xấu nhà nước, chế độ như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Gp Vinh), Nguyễn Duy Tân (Gp Xuân Lộc) hay Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong của DCCT Việt Nam… Do đó, cái cách “nhại lại” của Linh mục này kỳ thực không có nhiều điều mới, điểm mới, nếu không nói là lối mòn. Cái đáng nói của những nội dung được trích dẫn ở trên vì thế cũng không có nhiều.

Nó vì thế chỉ chứng minh được cái não trạng hết sức mặc cảm và thê thảm của chính vị Linh mục đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Truyền thông DCCT Thái Hà này. Ông ta chỉ nhìn thấy những màu tối, xám xịt trong mối tương quan giữa Giáo hội – nhà nước bất chấp nhiều câu chuyện trong đó chưa được cắt nghĩa, lí giải một cách thấu đáo. Bài giảng, vì thế thêm một lần nữa cho thấy tại sao trong vị Linh mục này, hễ mở miệng là đưa ra những lời lẽ công kích, tấn công chính quyền chứ không có điều gì đó lấy làm tốt đẹp, hay ho…

Và bản chất của bài giảng lễ này chỉ thực sự kết thúc khi ở đoạn cuối, ông ta đã nói: “Chưa hết, sau cái điệp khúc “tôi nhớ”, cha Giuse còn nói: “Để kết thúc bài chia sẻ hôm nay, tôi xin đọc lại lời của Chúa Giêsu trong phần cuối của Bài Tin Mừng hôm nay. Lời ấy như hướng dẫn, khích lệ chúng ta để chúng ta can đảm có những lựa chọn khôn ngoan theo thánh ý Người.

“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình (Mt16,24-26). Amen!”.

Nội dung của Mt16,24-26 không có bất cứ cái gì sai, vấn đề là sử dụng nó trong ngữ cảnh nào, khi nào. Và cách mà Linh mục Nguyễn Văn Toản dùng trong trường hợp này thì đã vô tình biến cho lời Thánh Matheu (một vị thánh của Giáo hội Công giáo) trở nên biến nghĩa và không còn nguyên nghĩa ban đầu. Một sự kích động bằng chính Lời các bậc chí thánh đã được Linh mục này thực hiện. Bởi như trang Người Công giáo nhận diện: “Theo những điều cha Giuse gợi mở, điều dễ thấy là ngài đang khuyến khích các tín hữu, cách riêng là bà con Thái Hà có mặt trong thánh lễ “can đảm”, đáp trả lại và bảo vệ chính mình trước khi có được người khác.

Thiết tưởng đó là một tinh thần chủ động; một hệ giá trị mà xem chừng bất cứ ai đối diện với khó khăn cũng làm được thì tốt đẹp biết bao. Song, có lẽ cha Giuse đã sai trong những góc nhìn đầu tiên của mình nên cái cách ngài gợi mở ở cuối dù tích cực nhưng hết sức phản diện và tiêu cực!”.

Cái sự đáp trả, “can đảm” được Linh mục này nói ra trong tương quan những vấn đề được nói đến không khác gì đang cổ vũ chống lại nhà nước… Và thiết nghĩ đó là điều không nên có, hiện diện trong đời sống hàng ngày chứ đừng nói đến những thánh lễ linh thiêng và thánh thiện này!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG