27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Nguyễn Thái Hợp lại giở thói xuyên tạc

Nguyễn Thái Hợp lại giở thói xuyên tạc

Với sự dẫn dắt của đối tượng Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch tổ chức phản động Uỷ ban cứu người vượt biển BPSOS tổ chức vào hôm tối lúc 21h – 23h ngày 31/7 Giám mục Nguyễn Thái Hợp – Giáo phận Hà Tĩnh đã tham gia hội luận trực tuyến về chủ đề tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Điều đáng lên án là mặc dù Chính phủ Việt Nam đã cho phép thành lập GP Hà Tĩnh mới trên cơ sở đề xuất của Giáo hội Công giáo và Vatican và tạo mọi điều kiện trong sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã trắng trợn xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng như tại Hà Tĩnh, đòi xoá bỏ Điều 4 Hiến pháp Việt Nam, bác bỏ Luật tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đòi đa nguyên chính trị.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp là nguyên Giám mục của giáo phận Vinh, khi tách giáo phận Vinh thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã trở thành Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh từ tháng 12/2018 đến nay. Mặc dù ở cương vị mới tuy nhiên những tồn tại trong suốt những năm Giám mục Hợp tại vị tại giáo phận Vinh dường như được ông mang sang giáo phận Hà Tĩnh. Đó là việc đã để cho các linh mục dưới quyền có các hoạt động sai trái, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Chắc hẳn chúng ta đều nhớ, trong 8 năm quản lý giáo phận Vinh, Giám mục Hợp đã biến vùng đất yên bình này trờ thành điểm nóng về ANTT, thường xuyên xảy ra các vụ vi phạm pháp luật. Giám mục này nhiều lần chẳng những không ngăn cản mà còn để một số chức sắc, giáo dân nơi đây trở thành những người “vô luật”, chống đối chính quyền. Các vị linh mục dưới quyền quản lý như Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An), Lê Công Lượng (Quản xứ Xuân Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An)… đã kích động, lôi kéo một bộ phận tín đồ, chức sắc, nhân dân tham gia biểu tình gây rối, đập phá tài sản, cản trở giao thông, bắt giữ người trái pháp luật, tấn công người thi hành công vụ; thậm chí có linh mục còn nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kích động bạo lực, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Tại giáo phận Hà Tĩnh, chỉ tính từ đầu năm cho đến nay, cùng với sự nóng lên của dịch Covid-19 thì tình hình của giáo phận này cũng dần nóng lên. Đó là ngày 22/3, linh mục Trần Phúc Chính (quản xứ Mỹ Lộc, xã Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã rung chuông nhà thờ kêu gọi hàng trăm giáo dân xây dựng tường rào ngăn giã nhà văn hóa với tượng thánh Phero (công trình xây dựng trái phép năm 2011) ngay khi tỉnh Hà Tĩnh đang nổ lực dập dịch, chuẩn bị đón và tiến hành cách ly với hàng ngàn người từ nước ngoài về đặc biệt là đã có những khuyến cáo về không tập trung đông người. Điều này đã gây bất bình đối với dư luận quần chúng nhân dân địa phương về việc coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe giáo dân của linh mục Chính.
Sự bức xúc này còn được đẩy lên cao khi ngay tối 4/4 và sáng ngày 5/4 vừa qua, trong khi cả nước đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về tiến hành cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vàng thì một loạt linh mục quản xứ của giáo phận Hà Tĩnh vẫn tiến hành hành lễ một cách bình thường. Đó là các giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ); giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ); giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc), giáo xứ Hà Lời (thị trấn Phong Nha, Quảng Bình). Việc một bộ phận bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục không chấp hành Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo phòng chống dịch của lãnh đạo các địa phương, thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, cũng như sự đoàn kết chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn không chỉ coi thường pháp luật, mà còn đi ngược lại tình đoàn kết, nghĩa đồng bào chung sức chống lại dịch bệnh trên địa bàn. Vì vậy, rất nhiều người dân sinh sống đã rất bức xúc.
Ngay trong buổi tối ngày 5/4, chắc có lẽ mất rất nhiều công sức từ Trung ương đến địa phương, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phải lên phỏng vấn VTV để khẳng định sẽ không tái diễn việc hành lễ, tập trung đông người tại các giáo xứ tại giáo phận Hà Tĩnh nữa. Thiết nghĩ rằng, do việc làm của các linh mục đã quá sai, gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của Công giáo cũng như có ý kiến của Hội đồng Giám mục Việt Nam mà giám mục Nguyễn Thái Hợp phải lên truyền hình quốc gia vừa để đính chính vừa để chỉ đạo. Tuy nhiên, không thể chỉ để trả lời phỏng vấn là xong mà chúng ta phải đề cập đến trách nhiệm của giám mục Nguyễn Thái Hợp khi để xảy ra những sự việc trên.

Là một công dân sống dưới chế độ nhưng Nguyễn Thái Hợp vẫn chưa từ bỏ tư tưởng hận thù chế độ, từng bước vận động giới chức Mỹ cùng các tổ chức nhân quyền hòng đưa Việt Nam quay lại danh sách CPC.

Có thể nói từ khi về Việt Nam đến nay Giám mục Nguyễn Thái Hợp chưa làm được điều gì tốt cho giáo hội và Nhân dân ngoài việc đả phá chế độ, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật của đám linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam… trong thời gian qua.

Bản chất chống phá của Nguyễn Thái hợp vẫn chưa hề thay đổi mặc dù có giáo phận Vinh hay giáo phận Hà Tĩnh.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG