29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Vài suy nghĩ về dự án cơ sở dữ liệu về tự do tôn giáo của Luật khoa Tạp chí

Như đã đề cập bài trước, việc Luật khoa Tạp chí, đã “ra mắt cơ sở dữ liệu về tự do tôn giáo tại Việt Nam” được công bố thu thập dựa trên các nguồn thông tin của báo chí trong nước và ngoài nước, cũng như từ các tổ chức nhân quyền nghe có vẻ như là một dự án nghiên cứu vấn đề xã hội thuần túy, nghiêm túc, tuy nhiên nhìn vào chủ thể tiến hành, động cơ của họ và đối tượng họ muốn thu thập và phản ánh, dễ dàng cho độc giả thấy khả năng “nghiên cứu” tử tế, khách quan là ảo tưởng. Bản chất không khác nào lợi dụng ngôn từ khoa học để may cho mình tấm khăn che đi bộ mặt và bản chất của mình.

Vài suy nghĩ về dự án cơ sở dữ liệu về tự do tôn giáo của Luật khoa Tạp chí

Thêm nữa, vì động thái này được đưa ra không lâu sau việc Mỹ công bố “Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2019” (06/2020), không loại trừ cơ sở dữ liệu này sẽ được dùng cho việc biên soạn báo cáo năm kế tiếp, cũng như những hoạt động đối thoại, điều trần, kiểm điểm về nhân quyền khác có liên quan đến Việt Nam.

Trong bối cảnh nhân quyền, dân chủ nước Mỹ và các nước phương tây bẽ bàng như hiện nay thì vấn đề “đấu tranh cho tự do tôn giáo” dễ dàng hơn cho các nhóm chống cộng thay đổi, thích ứng, tìm căn cứ để đấu tranh, tìm lý lẽ để tồn tại?

Sự thật nằm ở chỗ cơ sở dữ liệu của Luật khoa Tạp chí chỉ phản ánh một nửa sự thật. Nó không đề cập đến việc nhiều nhóm tôn giáo “bị đàn áp” ở Việt Nam vốn không chỉ sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, mà còn làm chính trị chống Nhà nước. Chẳng hạn, đây là vài hình ảnh về hoạt động chính trị của linh mục Nguyễn Duy Tân – người từng tuyên bố ủng hộ nhóm khủng bố Đào Minh Quân hồi năm 2018:

Vài suy nghĩ về dự án cơ sở dữ liệu về tự do tôn giáo của Luật khoa Tạp chí

Vài suy nghĩ về dự án cơ sở dữ liệu về tự do tôn giáo của Luật khoa Tạp chí

Đoan Trang-kẻ sáng lập Luật khoa tạp chí từng nhiều lần ca ngợi và liên kết hoạt động với Nguyễn Duy Tân, liệu những thông tin này về Tân có được phản ánh trong cơ sở dữ liệu tôn giáo hay sẽ được đề cập kiểu biện hộ cho kẻ núp bóng tôn giáo ủng hộ khủng bố, lật đổ?

Việc lợi dụng tôn giáo để làm chính trị lật đổ có phù hợp với lý tưởng dân chủ không? Và những phát ngôn chính trị đầy hận thù như vậy có giúp nâng cao đời sống tinh thần của những tín đồ, cũng như của bản thân người tu hành không? Dữ liệu của Luật khoa Tạp chí sẽ không soi sáng những vấn đề này, cũng như nhiều góc tối khác trong phiên chợ nhân quyền đang lôi cuốn đám người mà Đoan Trang gọi là “con buôn dân chủ”.

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG