Home Đối tượng Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại “giả nhân giả nghĩa”

Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại “giả nhân giả nghĩa”

0
145

Ngày 08/7/2020 vừa qua, trong Lễ Quan thầy Liên đoàn Thiếu nhi thánh thể giáo phận Hà Tĩnh được tổ chức tại giáo xứ Nhân Thọ (phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có bài giảng thể hiện sự băn khoăn, lo lắng khi những người trẻ Công giáo tại Hà Tĩnh, Quảng Bình đang chạy theo xu hướng thực dụng, muốn kiếm tiền nhanh bằng mọi giá, từ đó không chịu học hành để tích lũy kiến thức cần thiết từ đó nắm bắt những cơ hội việc làm có thu nhập cao ngay trên chính quê hương, đất nước mình mà tìm mọi cách để đi xuất khẩu lao động nước ngoài, dùng cơ bắp chứ không phải trí tuệ để kiếm tiền, dẫn đến những hậu quả đau lòng như việc 39 người Việt chết trong xe container tại Anh.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại

Không biết Giám mục Hợp có thật sự buồn hay không?!

Mà từ khi lên nắm quyền tại giáo phận Vinh và sau này là giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục Hợp không ngừng chỉ đạo các linh mục dưới quyền tuyên truyền, bắt ép các em thiếu niên nhi đồng học giáo lý, giáo luật, nhồi nhét tư tưởng vâng phục vào đầu giáo dân từ khi còn nhỏ, thực hiện chính sách ngu dân để dễ bề cai trị. Có lẽ giáo dân vùng Nghệ an, Hà Tĩnh, Quảng Bình không xa lạ gì với nhịp điệu sinh hoạt: Buổi sáng 5h00 – 6h đi lễ, buổi chiều 15h – 16h đi đọc kinh, buổi tối 19h30 – 20h30 đi lễ hoặc đi sinh hoạt hội đoàn tại nhà thờ. Một lịch trình dày đặc, vậy thì những giáo dân muốn có kiến thức sẽ học vào giờ nào, chưa nói đến các em thiếu niên nhi đồng đang trong độ tuổi học phổ thông. Khung giờ từ 5h đến 6h và từ 19h đến 21h là khoảng thời gian giúp các em ôn tập, học lại bài cũ thì lại là khung giờ mà các linh mục mở loa phóng thanh để giảng đạo. Như vậy, đừng nói học, chỉ nghỉ ngơi thôi cũng đã không được rồi.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại

Hơn nữa, trong suốt thời gian cai quản giáo phận Vinh và sau này là giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục Hợp không ngừng “bóc lột”, bắt giáo dân đóng góp các khoản để xây dựng giáo hội nhưng thật ra là để phục vụ hàng ngũ chức sắc trong giáo phận. Hình ảnh các linh mục đi xe hơi đắt tiền, ở nhà phòng nguy nga tráng lệ không còn lạ chuyện hiếm gặp. Gánh nặng từ những khoản đóng góp này chính là một phần lý do khiến người trẻ phải ra đi.

Vậy mà nào có thoát kiếp “nô lệ”!

Giám mục Hợp và số linh mục tại giáo phận Vinh, giáo phận Hà Tĩnh vẫn ngày đêm kêu gọi họ phải đóng góp những đồng tiền xương máu kiếm được để phục vụ việc xây dựng giáo hội. Từ xây dựng nhà thờ, nhà phòng đến mua sắm trang thiết bị rồi tổ chức lễ lượt… không thể kể hết các lý do mà Giám mục Hợp và các linh mục đưa ra. Điển hình như hồi tháng 8/2019, Giám mục Hợp đã ủy quyền cho hai đàn em thân cận là linh mục Mai Xuân Ái và linh mục Nguyễn Ngọc Đông đi xin tiền những giáo dân đang đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, những người mà theo Giám mục Hợp là “đang đi bằng đầu gối để kiếm ăn” để “xây dựng giáo phận”.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại

Đúng là nói một đằng làm một nẻo, những vị chủ chăn ăn sung mặc sướng ngửa tay xin tiền những con chiên nghèo khổ đang lăn lộn ở xứ người mưu sinh. Đáng buồn hơn, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Giám mục Hợp và số linh mục đàn em kêu gào lên rằng chính quyền bỏ mặc người dân, những người lao động đang mắc kẹt ở nước ngoài do dịch bệnh còn ở nhà an toàn thì vẫn cứ tổ chức lễ để xin tiền đèn dầu của giáo dân.

Vâng, tiền thì Giám mục cất, còn trách nhiệm thì là của chính quyền. Cái nghề Giám mục thật là sung sướng!!!

@Trần Phong

Nguồn: Trà đá Blog

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here