29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Cần trả lại công bằng cho cha G.B. Phạm Quang Long?!

Ngày 15/7/2020, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh có Thông báo số 06/2020/TB-VPTGM về việc thuyên chuyển, bổ nhiệm linh mục và phó tế trong giáo phận.
Theo đó, cha Gioan Baotixita Phạm Quang Long, nguyên quản xứ Minh Tú (xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) được bổ nhiệm làm Phó xứ Đồng Troóc, đặc trách Giáo họ độc lập Na (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Cần trả lại công bằng cho cha G.B. Phạm Quang Long?!Cần trả lại công bằng cho cha G.B. Phạm Quang Long?!
Ngay sau khi thông báo này được loan báo rộng rãi, dư luận nhiều linh mục, giáo dân tại Quảng Bình cho rằng quyết định trên của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị chủ chăn của Giáo phận Hà Tĩnh là chưa thực sự thỏa đáng đối với cả cha Long và giáo dân giáo xứ Minh Tú. Bởi:

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là về vị Thánh Quan thầy của cha Long, người luôn bảo vệ, hướng dẫn và cầu bầu cho Cha – Thánh Gioan Baotixita. Nhưng trong nội dung thông báo của Văn phòng Tòa Giám mục, tên thánh của cha Long lại là Phanxicô Xaviê. Điều này có thể là lỗi của “thằng đánh máy” (cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chưởng ấn kiêm Chánh Văn phòng Tòa Giám mục) nhưng cũng có thể là biểu hiện cho thấy sự thiếu quan tâm, trân trọng của Bề trên Giáo phận đối với cá nhân cha Long.
Cần trả lại công bằng cho cha G.B. Phạm Quang Long?!
Thứ hai, cha Long mới về mục vụ tại giáo xứ Minh Tú gần 03 năm 06 tháng (từ tháng 02/2017 đến nay) nhưng đã bị đổi đi nơi khác. Thời gian mục vụ quá ngắn trong khi có những cha xứ khác tại Giáo phận Hà Tĩnh, cách riêng là tại Quảng Bình đã về mục vụ tại một giáo xứ hơn 05 năm (cá biệt như cha Nguyễn Minh Sáng về quản xứ Phù Kinh đã 10 năm, cha Mai Xuân Ái về quản xứ Xuân Hòa đã 08 năm…) nhưng chưa phải đổi đi nơi khác.
Thứ ba, cha Long “được” thuyên chuyển đi nơi khác nhưng trong thông báo của Văn phòng Tòa Giám mục tuyệt nhiên không đề cập gì đến việc giáo xứ Minh Tú sẽ do ai coi sóc. Lẽ nào Đức cha Phaolô “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, chỉ vì cần có người chăm lo cho giáo dân giáo họ Na mà đem đoàn chiên giáo xứ Minh Tú đi bỏ chợ?!

Thứ tư, khi cha Long được Đức cha Phaolô bổ nhiệm về mục vụ tại Minh Tú, nơi đây vẫn chỉ là một giáo họ nhỏ của giáo xứ Kinh Nhuận, chưa đủ các điều kiện cần thiết để thành lập giáo xứ mà phải thành lập “chuẩn giáo xứ”. Thế nên thời gian qua cha Long đã phải hết sức vất vả nhằm xây dựng Minh Tú ngày càng phát triển cả về đời sống đức tin lẫn cơ sở vật chất để chính thức “bằng anh, bằng em”, trở thành một giáo xứ đúng nghĩa.

Đối với giáo họ Na, mong muốn của Tòa Giám mục khi cho giáo họ này trở thành giáo họ độc lập so với “giáo xứ mẹ” và bố trí linh mục đặc trách không nằm ngoài việc xây dựng giáo họ Na dần trở thành một giáo xứ mới.

Sứ vụ đặt lên vai linh mục đặc trách giáo họ Na là hết sức nặng nề. Sứ vụ đó đáng lẽ Đức cha Phaolô nên giao cho cha Phêrô Dương Sỹ Nho, quản xứ Hà Lời – “giáo xứ mẹ” của giáo họ Na, người đã có sự am hiểu nhất định đối với giáo họ Na, nhất là những mong ước của đoàn chiên nơi đây. Việc bổ nhiệm một linh mục mới về mục vụ tại “giáo xứ mẹ” còn linh mục nguyên quản “giáo xứ mẹ” được thuyên chuyển đến giáo xứ, chuẩn giáo xứ “con” là việc mà Đức cha Phaolô đã từng làm trong trường hợp của các cha Bônaventura Trương Văn Vút, Giuse Chu Quang Hải tại giáo xứ Đá Nện và chuẩn giáo xứ Lâm Sơn thuộc giáo hạt Minh Cầm trước đây.

Lý do cha Long bị thuyên chuyển, bổ nhiệm một cách bất ngờ chỉ có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp là người biết rõ nhất. Và những hy vọng về lẽ công bằng cho cha Long sẽ mãi là thao thức bởi mọi sự lúc này đã là “sự đã rồi”!

@Lê Dân

Nguồn: Trà đá Blog

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG