29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Vụ Nguyễn Quốc Đức Vượng: tiếp tục những tiếng nói lạc lõng, lỗi thời

Ngày 15/7/2020, VOA tiếng Việt đưa tin: một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rất quan tâm đến Ngyễn Quốc Đức Vượng – người vừa bị Tòa án Việt Nam tuyên án 8 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Vị phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra nhận định rằng “Bản án dành cho Vượng là một bản án khác trong một loại các vụ bắt bớ và các bản án đối với các nhà báo, blogger và các nhà hoạt động nhằm mục đích từ chối (quyền) tự do ngôn luận tại Việt Nam” và lớn tiếng kêu gọi “chính phủ Việt Nam đảm bảo các hành động và luật pháp của mình, bao gồm cả Bộ luật Hình sự, phải phù hợp với các quy định về nhân quyền của Hiến pháp Việt Nam và các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình”.

Cùng với đó, các tổ chức tự xưng “nhân quyền quốc tế” như Human Rights Watch.. và trên các trang website và trang facebook như BBC, RFA, VOA, Chân trời mới media, Việt Tân… ra sức đăng tải các bài viết, thông cáo báo chí để cổ súy cho hành vi phạm tội của Nguyễn Quốc Đức Vượng, gọi đối tượng với những cái tên mỹ miều “nhà hoạt động dân chủ”, “người bất đồng chính kiến”, “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm”…

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên phía Mỹ mà cụ thể là một số viên chức thiếu thiện chí ở Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các tổ chức tự xưng “nhân quyền quốc tế” mượn cớ “tự do”, “nhân quyền” để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chiêu bài này đã trở nên cũ rích, nhưng dù có “nhai đi, nhai lại” cũng không thể xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Vụ Nguyễn Quốc Đức Vượng: tiếp tục những tiếng nói lạc lõng, lỗi thời

Đối với phiên tòa xét xử Nguyễn Quốc Đức Vượng, Hội đồng xét xử đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hành vi phạm tội của đối tượng Vượng. Theo cáo trạng, tháng 6/2018, Nguyễn Quốc Đức Vượng từng đi TP Hồ Chí Minh để tham gia biểu tình phản đối “Luật đặc khu”, Luật An ninh mạng và đã bị cơ quan công an tại đây xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng”.

Cùng thời điểm này, cơ quan công an còn phát hiện Nguyễn Quốc Đức Vượng sử dụng Facebook “Vượng Nguyễn” đăng bài, phát video trực tiếp với nội dung thể hiện luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật về các vấn đề chính trị, xã hội. Và để tạo cơ hội cho Vượng sửa chữa sai lầm, cơ quan công an đã không xem xét xử lý, mà cho Vượng viết cam đoan không đăng tải, chia sẻ các bài viết xuyên tạc, kích động vi phạm pháp luật và cho Vượng tự giác khóa tài khoản Facebook này.

Tuy nhiên, Nguyễn Quốc Đức Vượng không chuyển biến mà tiếp tục tìm hiểu thông tin trên internet, đăng tải trên tài khoản “Vượng Nguyễn” 98 video livestream (phát trực tiếp) tương đương 110 giờ phát sóng, 366 bài viết có nội dung thể hiện quan điểm, ý thức xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa, chống Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nói xấu, nói không đúng sự thật, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh, bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước…

Điều đáng nói, mặc dù hành vi phạm tội của Nguyễn Quốc Đức Vượng đã “rõ như ban ngày”, tuy nhiên, những cá nhân, tổ chức nói trên lại ra các “tuyên bố”, “yêu cầu”, “kêu gọi”… phê phán cơ quan tiến hành tố tụng, cho rằng Vượng không phạm tội, đồng thời đưa ra các yêu cầu có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ nước khác.

Cần khẳng định rằng, ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, “tù nhân chính trị” không có việc những người bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như tất cả các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Việc tuyên án đối với Nguyễn Quốc Đức Vượng đúng người, đúng tội, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG