19 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

GS.BS Trần Đông A và niềm tự hào về nền y học Việt Nam khi phẫu thuật tách rời cặp song sinh thành công

Đúng 18 giờ 40 ngày 15/7, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu. Đây là thành tích của gần 100 y, bác sĩ của Bệnh viện nhi đồng TPHCM; trong đó, phải kể đến công lao to lớn của GS. BS Trần Đông A.

GS.BS Trần Đông A và niềm tự hào về nền y học Việt Nam khi phẫu thuật tách rời cặp song sinh thành công

GS. BS Trần Đông A

Bác sĩ Trần Đông A (sinh năm 1941) là một giáo sư, tiến sĩ Y khoa, bác sĩ ngoại nhi. Ông được Sách Kỷ lục Guinness ghi danh sau ca mổ hai cháu bé song sinh dính nhau Việt – Đức năm 1988. Trước giải phóng ông từng theo học Đại học Y khoa Sài Gòn theo diện tình nguyện nhập ngũ để về sau sẽ phục vụ ngành quân y trong Quân đội ngụy SG.

Sau giải phóng ông đi học tập cải tạo 2 năm tại trại cải tạo Suối Máu. Sau cải tạo ông được phân công về công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ông liên tiếp có mặt trong những ca bệnh nhi hiểm nghèo hiếm gặp nhất ở Việt Nam và trở thành hiện tượng của y học Việt Nam. Với uy tín của mình, ông trúng cử Đại biểu Quốc hội 2 khóa liên tiếp XI và XII, đồng thời là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI.

Sau khi rời khỏi chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông vẫn tiếp tục hành nghề y. Hiện ông đang phụ trách chương trình thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2, Chủ nhiệm bộ môn ngoại nhi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã được Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động và danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân vì những đóng góp của ông cho nền y học Việt Nam. Ông còn là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI và XII đại diện cho Thành phố Hồ Chí Minh.

GS.BS Trần Đông A và niềm tự hào về nền y học Việt Nam khi phẫu thuật tách rời cặp song sinh thành công

Ca mổ tách cặp song sinh

Và hôm nay, ông đã tham gia ca mổ tách hai bé thành công. Ca mổ khiến cho cả thế giới ngưỡng mộ vì sự thành công vượt bậc của y học Việt Nam.

Khi nói đến việc bác sĩ Trần Đông A từng làm việc cho chế độ VNCH thì một số “dân chủ rởm” lại cho đây là công lao của chế độ VNCH mà phủ nhận nền y học nước nhà khi cho rằng: “Bác sĩ Trần Đông A tài giỏi vì được đào tạo bởi thời Việt Nam Cộng Hoà, chứ không phải bác sĩ Hà Nội thì chả làm được gì cả”, hay “Bác sĩ đã được đào tạo dưới thời VNCH toàn là giỏi kể các các cấp lãnh đạo của nhật hàn singapore trước 1975 học ở sài gòn bây giờ về lãnh đạo đất nước họ phát triển tự do”… Tuy nhiên cũng có khá nhiều bình luận phải đối điều này: “Nhờ đảng sáng suốt trọng dụng người tài”, “Lạy hồn.. thấy sang bắt quàng làm họ”…

Chúng ta đều thấy được ca mổ thành công là của cả một ekip thực hiện, trong đó công đầu thuộc về bác sĩ Trần Đông A. Còn dù bác sĩ Trần Đông A từng làm việc cho chế độ VNCH nhưng với phẩm chất ngành y của ông thì ông luôn coi trọng việc cứu người đặt lên hàng đầu, không giống như những tội ác mà quân lực VNCH mang lại. Cũng chính cái tên của ông đã làm chúng ta nhớ về biểu tượng sức mạnh tinh thần, chính khí vô địch của dân tộc Việt Nam – “Hào khí Đông A”.

GS Đông A cũng từng kể, sau này khi trở thành ĐBQH, trong một dịp cùng đoàn ĐBQH Việt Nam sang Mỹ thăm, làm việc, ông có cuộc gặp nhóm thượng nghị sĩ Mỹ. Một nghị sĩ xưng là cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam bất ngờ tiếp cận. “Ông Đông A, tôi biết ông đã từng học ở Mỹ và đã từng được đưa đi học tập trung sau giải phóng. Họ đã làm gì ông?”, cựu binh Mỹ hỏi. GS Đông A trả lời: “Khoảng thời gian đó đúng là thời gian khó khăn nhất trong đời tôi. Nhưng bây giờ, khi nhìn lại, tôi thấy nó lại cần thiết bởi vì chính ở nơi đó tôi học được những cách sống và quan hệ sống của chế độ mới”.

Tấm gương GS. BS Trần Đông A hiện nay càng cho thấy chính sách trọng dụng nhân tài của Nhà nước ta. Cũng xin cảm ơn ông đã ở lại Việt Nam và có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành y nước ta.

Có thể nói, sự thành công của ca mổ tách cặp song sinh đã cho thấy sự phát triển vượt bậc của y học Việt Nam xứng tầm quốc tế. Trước đó, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên đẩy lùi covid, thậm chí là chữa khỏi thành công một ca mắc covid rất nặng – một phi công người Anh (BN91). Những điều phi thường đó đang cho thấy hướng đi đúng đắn của Nhà nước ta trong việc trọng dụng nhân tài và có những chính sách phù hợp để họ yên tâm công tác. Xin chân thành cảm ơn và xin chúc đội ngũ y, bác sĩ trong ekip phẫu thuật nói chung và bản thân GS. BS Trần Đông A nói riêng luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến cho nền y học nước nhà, đồng thời, mang lại niềm vui, sức khỏe cho mọi người.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG