19 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Chuyện ít người biết về Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng từng sống qua 2 chế độ. Điều đặc biệt, trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông lên Đài phát thanh Sài Gòn hát bài “Nối vòng tay lớn”. Cũng chính ông là người trưa ngày 30/4 đã đứng lên phát biểu trực tiếp trên đài phát thanh Sài Gòn sau lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh. Trong bài phát biểu, ông kêu gọi người dân miền Nam ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam:

“Hôm nay là ngày mơ ước của tất cả chúng ta… Ngày mà chúng ta giải phóng hoàn toàn đất nước Việt Nam này… Những điều mơ ước của các bạn bấy lâu là độc lập, tự do, và thống nhất thì hôm nay chúng ta đã đạt được tất cả kết quả đó… Hôm nay tôi yêu cầu các văn nghệ sĩ cách mạng miền Nam Việt Nam, các bạn trẻ và Chính phủ Cách mạng lâm thời xem những kẻ ra đi là những kẻ phản bội đất nước… Chính phủ Cách mạng lâm thời đến đây với thái độ hòa giải, tốt đẹp. Chúng ta không có lý do gì để sợ hãi mà ra đi cả. Đây là cơ hội duy nhất và đẹp đẽ nhất để đất nước Việt Nam được thống nhất và độc lập. Thống nhất và độc lập là những điều chúng ta mơ ước suốt mấy chục năm nay. Tôi xin tất cả các bạn, thân hữu và cũng như những người chưa quen của tôi xin ở lại và kết hợp chặt chẽ với Ủy ban Cách mạng lâm thời để góp tiếng nói xây dựng miền Nam Việt Nam này…”

Sau khi giải phóng Miền Nam, gđ ông sang Mỹ định cư, còn ông ở lại với quê hương đất nước, ủng hộ xây dựng chế độ mới, sau đó ông được cử đi học chính trị tại trường Đảng Nguyễn Ái Quốc (bây giờ là Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) và bắt đầu từ đó ông có bài hát bất hủ về cách mạng như bài Huyền Thoại Mẹ và những bài hát về Hà Nội để đời😘
Nguyễn Thị Lý
P/s: Ảnh 2 nhạc sĩ nổi tiếng là Văn Cao và Trịnh Công Sơn

Chuyện ít người biết về Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Lý

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG