19 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Câu chuyện đời Bác sĩ Trần Đông A, bản chất tốt đẹp và nhân văn của chế độ ta

Có lẽ ít người biết rằng trong tổ tham vấn của ekip ca mổ tách cặp song sinh Trúc – Diệu hôm qua 15/7/2020 có một Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Trần Đông A.

Ông có một quá trình sự nghiệp hơi đặc biệt, từng là bác sỹ quân y phục vụ dưới chế độ ngụy trước năm 1975. Ông từng được khen thưởng nhiều huy chương (ít nhất 5 anh dũng bội tinh) kể cả một huân chương của Sư đoàn Không kỵ Hoa Kỳ, từng là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, Sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa với cấp bậc Thiếu tá.

Sau giải phóng, ông đi học tập cải tạo theo quy định 2 năm, sau đó được phân về bệnh viện Nhi Đồng 2. Ông trúng cử Đại biểu Quốc hội 2 khóa liên tiếp XI và XII, đồng thời là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI.

Sau khi rời khỏi chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông vẫn tiếp tục hành nghề y. Hiện ông đang phụ trách chương trình thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2, Chủ nhiệm bộ môn ngoại nhi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Những phần thưởng cao quý ông được nhận sau thống nhất bao gồm.

Anh hùng Lao động
Thầy thuốc Nhân dân
Huân chương Lao động hạng I và hạng III
Chiến sĩ thi đua toàn quốc
Chiến sĩ thi đua cấp thành phố
Và nhiều bằng khen khác

Ông cũng chính là tác giả Ca mổ tách rời Việt-Đức đã trở thành một sự kiện quốc tế thời bấy giờ.

Như vậy chế độ mới đã đối xử rất công bằng và nhân văn với ông, một thiếu tá quân đội ngụy với rất nhiều công trạng cho “Quốc gia”. Vì những công trạng đó ông làm để cứu người, không gây nhiều nợ máu với nhân dân.

Học tập về, ông được bố trí công tác đúng chuyên môn, được tiếp tục trọng dụng và phát triển nghề nghiệp đến ngày nay.

Bác sĩ Trần Đông A đã không chọn con đường ra đi dù có khả năng (ông nằm trong lực lượng nhảy dù, là bác sĩ, người ta sẵn sàng đưa ông đi bằng mọi giá), ông đã ở lại và tiếp tục cống hiến cho nước nhà, như rất nhiều người khác đã ở lại với nhân dân, vẫn được trọng dụng tạo mọi điều kiện để phát huy hết mọi năng lực.

Câu chuyện Bác sĩ Trần Đông A chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện như thế!

THÁP MƯỜI

Câu chuyện đời Bác sĩ Trần Đông A, bản chất tốt đẹp và nhân văn của chế độ ta

Nguồn: Fanpage Cờ Đỏ Tp. Hồ Chí Minh

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG