25 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Vụ giết người tại Đồng Tâm: Thêm những đối tượng sắp phải trả giá

Ngày 12/6, Công an thành phố Hà Nội đã chuyển tới Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội toàn bộ hồ sơ và kết luận điều tra vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội xảy ra vào ngày 09/01/2020 đã khiến 3 chiến sỹ công an hy sinh, và đề nghị truy tố 29 bị can.

Vụ giết người tại Đồng Tâm: Thêm những đối tượng sắp phải trả giá

Kết luận điều tra đã xác định 29 bị can đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, chống trả, sẵn sàng tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ gồm Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh…

Cụ thể, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 09/01, khi biết lực lượng công an di chuyển đến khu vực Ba Thá (cách thôn Hoành khoảng hơn 1 km), bị can Lê Đình Công cùng Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển sử dụng Facebook phát trực tiếp thông báo công an đang đến xã Đồng Tâm và kêu gọi các đối tượng khác cùng chống lại lực lượng chức năng. Sau đó, Công kêu gọi các đối tượng nêu trên lên mái nhà ông Lê Đình Kình để chống đối lực lượng công an.

Khi thấy lực lượng công an vừa đến cổng thôn Hoành để làm nhiệm vụ, các đối tượng đánh kẻng báo động, bắn pháo để tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ. Tổ công tác đã sử dụng loa phát thanh kêu gọi các đối tượng chấm dứt ngay hành vi vi phạm và đầu thú nhưng các đối tượng không thực hiện.

Các đối tượng Lê Đình Chức, Lê Đình Uy, Tiến “Mạ”, Quân “Mạ” đứng trên mái tầng 2 nhà Hợi. Lê Đình Chức sử dụng bom xăng, gạch đá ném vào lực lượng công an đứng ở dưới đường. Bị can Chức trực tiếp ném một quả lựu đạn về phía lực lượng công an.

Liên quan đến cái chết của 3 cán bộ công an, kết luận điều tra cho biết, tổ công tác tiến vào từ tầng 1 nhà Lê Đình Hợi. Khi tổ công tác mở cửa sổ tầng 2 để sang mái nhà Lê Đình Chức thì đối tượng này đã ở trên tầng 2 nhà Hợi dùng tuýp sắt gắn dao phóng lợn chọc nhiều lần từ trên xuống. Lê Đình Công rút 1 quả lựu đạn ném về lực lượng chức năng nhưng lựu đạn không nổ.

Khi 1 người trong tổ công tác sang được mái nhà Lê Đình Chức thì bị nhóm đối tượng đứng ở mái nhà Lê Đình Hợi ném bom xăng khiến bỏng tay, cháy giày, quần áo. Do bị ném bom xăng, chọc dao phóng lợn, nên 3 cán bộ công an đã bị rơi xuống hố sâu 4 m nằm giữa 2 ngôi nhà.

Không dừng lại ở đó, Chức và Doanh tiếp tục lấy 1 can xăng màu trắng loại 20 lít (bên trong có khoảng 5 – 6 lít xăng) đổ ra chậu, để trên bậu cửa sổ và châm lửa. Khi thấy lửa cháy lớn, Doanh dùng chân đẩy mạnh chậu xăng xuống hố.

Đối tượng Doanh cũng đã khai nhận rằng đã “thấy Lê Đình Chức đổ xăng 3 – 5 lần xuống hố, cứ 3 – 5 phút đổ 1 lần, dẫn đến 3 cán bộ công an tử vong.

Một nội dung khác được đề cập trong bản kết luận điều tra liên quan đến hành vi của Lê Đình Kình cấu thành tội “giết người”. Là đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, do đối tượng này đã chết, nên cơ quan điều tra không đề cập đến xử lý.

Có thể thấy rõ tính chất man rợ, côn đồ, gây ra hậu quả chết nhiều người của các đối tượng. Hơn nữa, đây còn là hành động đã được lên kế hoạch kỹ càng, chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội, phân công lực lượng từ trước đó. Những kẻ táng tận lương tâm, chỉ vì những đồng tiền bẩn, những lời nịnh bợ của mấy bác dân túy mà dễ dàng, tàn nhẫn cướp đi mạng sống của những người khác. Do vậy, hành vi của các đối tượng này cần phải được xử lý nghiêm bằng các bản án đặc biệt nghiêm khắc để đủ sức răn đe, trừng trị thích đáng cái ác.

Sau sự việc nghiêm trọng xảy ra ở Bình Thuận đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản, thì những thiệt hại về người xảy ra ở Đồng Tâm đã càng cho thấy rõ âm mưu chống phá, phá hoại đất nước của các thế lực thù địch đứng đằng sau giật dây.

Do vậy, để không lặp lại Bình Thuận hay Đồng Tâm thứ hai, bên cạnh các hoạt động chuyên môn của các lực lượng chức năng, mỗi người dân chúng ta cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, tỉnh táo trước những thông tin xuyên tạc, kích động, đồng thời mạnh dạn tố giác các đối tượng khi phát hiện các nghi vấn, các hành vi vi phạm pháp luật để có thể kịp thời ngăn chặn, xử lý, không để các hành vi nguy hiểm cho xã hội xảy ra.

LION

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
436FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG